Nguyên Chủ tịch nước tặng "mắt thần" giúp ngư dân bám biển, giữ chủ quyền

25/10/2019 15:38

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang mong ngư dân Bình Định tiếp tục bám biển, ngoài phát triển kinh tế còn đảm bảo an ninh, chủ quyền Tổ quốc.

Nguyên Chủ tịch nước tặng
Ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, việc lắp thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá là rất cấp thiết

Sáng 25/10, UBND tỉnh Bình Định tổ chức Lễ trao tặng thiết bị giám sát hành trình (TBGSHT) cho ngư dân. Buổi lễ có sự tham dự của đồng chí Trương Tấn Sang, Nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, Nguyên Chủ tịch nước cùng lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định.

Ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Bình Định là một tỉnh có nghề cá phát triển của cả nước, đặc biệt là hoạt động đánh bắt xa bờ. Khai thác thủy sản là ngành thế mạnh, đóng góp vào sự phát triển KT-XH của tỉnh cũng như đảm bảo an ninh quốc phòng trên biển. Khai thác thủy sản ở địa phương tăng trưởng rõ rệt hằng năm, năm 2018 đạt 223.000 tấn. 9 tháng đầu năm 2019, sản lượng này đã đạt trên 203.000 tấn.

Toàn tỉnh hiện có 6.118 tàu cá với hơn 43.000 lao động khai thác thủy sản. Trong số này có đến 3.118 tàu cá có chiều dài 15m trở lên phải lắp TBGSHT theo quy định. Tàu cá của ngư dân Bình Định chủ yếu hoạt động khai thác thủy sản ở ngư trường khơi xa của vùng biển miền Trung, Hoàng Sa, Trường Sa, DK1 với các ngành nghề như câu cá ngừ đại dương, lưới rê, lưới vây...

Dù vậy, hoạt động khai thác thủy sản xa bờ thường gặp nhiều rủi ro về thiên tai, việc khắc phục "thẻ vàng" của châu Âu đang gặp một số khó khăn, trong đó có việc tàu cá chưa được lắp TBGSHT để quản lý hoạt động trên biển và phục vụ truy xuất nguồn gốc thủy sản.

Hiện nay, tình hình Biển Đông diễn biến phức tạp, một số vùng chồng lấn giữa các nước trong khu vực chưa có sự phân định. Nhiều trường hợp lực lượng chấp pháp của các nước bắt giữ tàu cá của Việt Nam trên các vùng chồng lấn và thậm chí ngay cả trên vùng biển của nước ta. Do đó, việc lắp TBGSHT cho tàu cá là hết sức cấp thiết, như "mắt thần" hỗ trợ tàu thuyền xác định tọa độ, vị trí tàu, đảm bảo khai thác thủy sản một cách hợp pháp, giữ vững chủ quyền lãnh thổ.

Nguyên Chủ tịch nước tặng
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao thiết bị giám sát hành trình cho ngư dân Bình Định

Tại buổi lễ, Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các nhà tài trợ đã trao 15 tỷ đồng cho UBND tỉnh Bình Định để tỉnh này mua thiết bị giám sát hỗ trợ ngư dân có tàu cá từ 15 đến dưới 24m. Ngoài ra, Nguyên Chủ tịch nước cũng đã trao tặng 20 bộ giám sát hành trình tàu cá cho ngư dân có điều kiện khó khăn.

Nguyên Chủ tịch nước đánh giá cao hoạt động thủy sản ở Bình Định, sự phát triển của đội tàu về quy mô cũng như chất lượng. Đồng thời đề nghị địa phương tạo điều kiện, góp sức để bà con thể thực hiện tốt hai nhiệm vụ trên tuyến biển, phát triển kinh tế và bảo vệ chủ quyền....

"Năm nay, chúng ta đã ký nhiều hiệp định thương mại tự do với các nước. Tuy nhiên, một mâu thuẫn là tốc độ tăng trưởng xuất khẩu hải sản lại giảm so với năm trước. Nguyên nhân là do phần chuẩn bị lực lượng, điều kiện để đi vào hội nhập lại chưa tốt.

Do đó, chúng ta phải chuẩn bị trang bị thiết bị kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác, xuất xứ thủy hải sản để đáp ứng yêu cầu khi sản phẩm của ta vào thị trường các nước. Phải huy động nhiều nguồn khác nhau như ngân sách tỉnh, ủng hộ của các nhà tài trợ và người dân để lắp TBGSHT, đảm bảo cho ngư dân bám biển một cách an toàn nhất, cũng như cạnh tranh lành mạnh với các nước khác", Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chia sẻ.

Quang Đạt