Nguyên Giám đốc Phòng giao dịch chiếm đoạt hơn 2,8 tỷ đồng lãnh 20 năm tù

07/08/2019 18:47

Nguyên Giám đốc Phòng giao dịch huyện Hồng Dân (thuộc Ngân hàng TMCP Kiên Long) chiếm đoạt hơn 2,8 tỷ đồng vừa lãnh án.

Nguyên Giám đốc Phòng giao dịch chiếm đoạt hơn 2,8 tỷ đồng lãnh 20 năm tù 1
Các bị cáo nghe tòa tuyên án. Ảnh: Gia Minh

Chiều 7/8, TAND tỉnh Bạc Liêu đã tuyên án đối với 7 bị cáo bị Viện KSND tỉnh Bạc Liêu truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, xảy ra tại Phòng giao dịch huyện Hồng Dân - Chi nhánh Bạc Liêu thuộc Ngân hàng TMCP Kiên Long (gọi tắt là Phòng giao dịch).

Theo đó, hai bị cáo Lê Anh Duy (40 tuổi), nguyên Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Kiên Long huyện Hồng Dân và Lê Kiều Phong (37 tuổi), nguyên Kế toán HTX Thuận Thành (xã Vĩnh Mỹ A, huyện Hòa Bình) cùng bị truy tố tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

5 bị cáo còn lại gồm: Phan Hoài Nam (31 tuổi) và Lâm Dư Đức (31 tuổi) cùng nguyên là nhân viên tín dụng; Trần Thị Thu Trang (33 tuổi), nguyên Thủ quỹ; Phạm Minh Đức (37 tuổi), nguyên Kế toán; Hà Bảo Nhân (31 tuổi), nguyên Thủ quỹ và Kế toán, cùng bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Bạc Liêu, Duy với vai trò là lãnh đạo Phòng giao dịch đã quyết định cho khách hàng vay vốn ngoài huyện Hồng Dân. Đồng thời, trực tiếp nhận yêu cầu vay vốn từ Lê Kiều Phong. Quá trình cấp tín dụng từ năm 2011 - 2012, Duy đưa ra những thông tin gian dối làm cho các nhân viên dưới quyền lầm tưởng là thật.

Từ đó, nhân viên tín dụng bỏ qua quy định tiếp xúc khách hàng, thẩm định phương án sản xuất kinh doanh, kế toán lập phiếu chi tiền mặt không có khách hàng tại quầy. Còn thủ quỹ thay vì phải chi tiền trực tiếp cho người có tên trong hợp đồng, yêu cầu họ ký vào phiếu chi tiền mặt; ký tên vào bản kê nhận tiền mặt thì lại đưa tiền cho Duy kèm chứng từ đưa cho khách.

Với những sai phạm nêu trên, các nhân viên tín dụng, kế toán, thủ quỹ đã làm 36 hợp đồng tín dụng cho xã viên HTX Thuận Thành vay vốn, nhưng bị vô hiệu một phần, nên Phòng giao dịch gặp khó khăn khi thu hồi nợ và xử lý tài sản đảm bảo.

Hậu quả, số tiền cho vay trên 5,1 tỷ đồng không thu hồi được. Hành vi sai phạm của các nhân viên ngân hàng đã giúp sức, tạo điều kiện cho Duy chiếm đoạt trên 2,8 tỷ đồng của ngân hàng, bị cáo Phong chiếm đoạt 190 triệu đồng.

Tại phiên tòa, qua xem xét các chứng cứ, lời khai của các bị cáo, Chủ tọa, Thẩm phán phiên tòa đã tuyên bị cáo Lê Anh Duy, cùng các bị cáo còn lại phạm tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, chứ không phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” như cáo trạng mà Viện KSND tỉnh Bạc Liêu đã truy tố.

Kết thúc phiên xét xử, HĐXX tuyên phạt bị cáo Lê Anh Duy 20 năm tù giam; Lê Kiều Phong 2 năm tù giam; Trần Thị Thu Trang 5 năm tù giam; Phan Hoài Nam 3 năm tù, nhưng cho hưởng án treo; Lâm Dư Đức 3 năm tù, nhưng cho hưởng án treo; Phạm Minh Đức 3 năm tù, nhưng cho hưởng án treo và Hà Bảo Nhân 2 năm tù, nhưng cho hưởng án treo cùng về tội "“Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Riêng bị cáo Lê Anh Duy, với án phạt 20 năm tù giam về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” cộng với mức án phạt 10 năm tù giam, đang thụ án về tội “Tàng trữ, lưu hành tiền giả”, tổng mức án phạt đối với bị cáo Lê Anh Duy là 30 năm tù giam. Đồng thời, HĐXX cũng tuyên buộc bị cáo Duy phải bồi thường cho Ngân hàng TMCP Kiên Long số tiền hơn 2,8 tỷ đồng bị cáo đã chiếm đoạt.

Gia Minh