Nguyên Giám đốc Sở Ngoại vụ Khánh Hòa hầu tòa với nhiều tội danh

03/11/2020 20:02

Khi còn là giám đốc, ông Trâm đã bổ nhiệm lao động tự do làm Phó chánh văn phòng Sở, lấy tiền ngân sách chi tiêu trái phép.

Nguyên Giám đốc Sở Ngoại vụ Khánh Hòa hầu tòa với nhiều tội danh 1
Bị cáo Nguyễn Quốc Trâm tại phiên tòa

Ngày 3/11, TAND TP. Nha Trang (Khánh Hòa) mở phiên tòa sở thẩm xét xử Nguyễn Quốc Trâm (SN 1968, ngụ phường Vĩnh Thọ, TP. Nha Trang), nguyên giám đốc Sở Ngoại vụ Khánh Hòa về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và tội “Giả mạo trong công tác”.

Ngoài ông Trâm còn có Nguyễn Thụy Phương Thảo (SN 1988, trú 130A Nguyễn Trãi, TP. Nha Trang) nguyên kế toán Sở Ngoại vụ bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo cáo trạng, cuối năm 2015 - đầu năm 2016, ông Trâm khi đó là Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa đã làm giả các tài liệu Quyết định của Sở Ngoại vụ, bổ nhiệm Nguyễn Thị Ngọc Thảo (lao động tự do), giữ chức vụ Phó Chánh văn phòng Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa.

Sau đó, ông Trâm tiếp tục chỉ đạo cấp dưới làm giả thư mời của tập đoàn Trần Group với nội dung, mời ông Trâm và bà Ngọc Thảo đến Hoa Kỳ, rồi dịch sang tiếng Anh, gửi đến lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM để Thảo được xuất cảnh khỏi lãnh thổ Việt Nam với chức danh là Phó Chánh văn phòng Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa.

Ngoài ra, ông Trâm còn bị cáo buộc đã chỉ đạo kế toán Nguyễn Thị Phương Thảo lập hồ sơ, chứng từ trong việc chi thanh toán tiền lương, thưởng, phụ cấp cho nhiều người giả là nhân viên của Sở Ngoại vụ, số tiền hơn 160 triệu đồng (giai đoạn từ năm 2015-2017).

Tháng 6/2019, ông Trâm bị khởi tố, bắt tạm giam khi đang làm Phó chủ tịch Liên hiệp hội các tổ chức hữu nghị tỉnh Khánh Hòa. Đầu năm nay bị cáo được tại ngoại.

Viện KSND TP. Nha Trang đề nghị bị cáo Trâm 6-7 năm tù vì tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và 4-5 tù tội “Giả mạo trong công tác”. Bị cáo Thảo 3-4 năm tù vì tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Nguyên Khanh