Nguyễn Kim trốn thuế hơn 148 tỷ đồng thế nào?

12/07/2018 05:54

Lương cơ bản lên tới hàng trăm, hàng chục triệu đồng nhưng Nguyễn Kim chỉ kê khai lương cơ bản.

Nguyễn Kim trốn thuế hơn 148 tỷ đồng thế nào? 1

Một trung tâm mua sắm của Nguyến Kim 

Ngày 9/7, thông tin từ Cục thuế TP.HCM cho biết, ông Nguyễn Nam Bình, phó Cục thuế TP vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty CP Thương mại Nguyễn Kim (siêu thị điện máy Nguyễn Kim (MST: 0302286281, địa chỉ 63-65-67 Trần Hưng Đạo, quận 1, TP.HCM). 

Quyết định này được Cục Thuế TP.HCM ban hành trên cơ sở thanh tra siêu thị điện máy Nguyễn Kim theo quyết định thanh tra được ký vào ngày 6/4, sau đó gia hạn đến ngày 28/5. Qua thanh tra các hành vi trốn thuế thu nhập cá nhân, điện máy Nguyễn Kim đã bị Cục thuế TP truy thu thuế TNCN với số tiền hơn 104 tỉ đồng, phạt hơn 19 tỉ đồng và số tiền chậm nộp hơn 24 tỉ đồng. Tổng số tiền doanh nghiệp phải nộp ngân sách là gần 150 tỉ đồng.

Được biết, trước đó cơ quan thuế thanh tra siêu thị điện máy Nguyễn Kim trong thời gian khá dài. Việc thanh tra bắt nguồn từ đơn tố cáo. Trong quá trình thanh tra, cơ quan thanh tra đã phát hiện nhiều khoản thu nhập trả cho người lao động lẽ ra phải "khấu trừ tại nguồn" nhưng đã không được thực hiện.

 Cụ thể điện máy Nguyễn Kim đã “lách” thuế TNCN bằng cách chuyển từ tiền lương chức danh, tiền thưởng thành tiền tăng ca, làm thêm giờ để trốn thuế. Hiện nay, tại Nguyễn Kim chỉ tính riêng vị trí Tổng giám đốc và Phó tổng giám đốc cao cấp 9 người. Giám đốc trung tâm lên tới 36 người, chức danh trưởng bộ phận là con số hàng trăm.

Chẳng hạn với chức danh trưởng bộ phận, thực nhận 50 triệu đồng/tháng, nhưng Nguyễn Kim chỉ khai thuế với lương cơ bản là 12 triệu đồng/tháng, số tiền chênh lệch 38 triệu đồng sẽ được chuyển thành lương tăng ca (chỉ nộp bằng giờ làm việc bình thường, phần chênh lệch sẽ được miễn thuế).

Tương tự, với chức danh cao hơn, lương thực nhận lên tới hàng trăm triệu đồng, nhưng được Nguyễn Kim kê khai mức lương cơ bản khoảng 30 triệu đồng. Và toàn bộ số tiền còn lại sẽ được chuyển thành lương tăng ca…

Đến các khoản tiền thưởng hàng quý, hàng năm của hàng ngàn nhân viên cũng được Nguyễn Kim chuyển thành lương ngoài giờ để trốn thuế phần chênh lệch. Do vậy, chỉ tính riêng số thuế TNCN mà điện máy Nguyễn Kim đã trốn nộp cho ngân sách là hơn 100 tỷ đồng.

Do vậy căn cứ vào Luật thuế thu nhập cá nhân và Luật thuế thu nhập doanh nghiệp, Cục Thuế TP.HCM đã phải truy thu.

Hiện nay một số nhân viên vẫn đang tiếp tục khiếu nại về nguy cơ điện máy Nguyễn Kim đã nộp bảo hiểm xã hội không đúng, gây thiệt hại cho người lao động. Ngoài ra, một số nhân viên cũng khiếu nại liên quan đến việc từ đầu năm 2014, thời điểm đó Nguyễn Kim chưa lên sàn chứng khoán đã ra quyết định thưởng cho nhân viên bằng cổ phiếu, được quy đổi là 50.000 đồng/cổ phiếu (mệnh giá 10.000 đồng) nhưng vẫn không khai thuế.

Theo cơ quan thuế trước mắt vẫn ra quyết định xử lý theo đúng quy trình. Theo quy định, 10 ngày sau khi Cục thuế ra quyết định (ngày ra quyết định là ngày 29-6), Nguyễn Kim sẽ phải nộp số tiền này vào ngân sách.

Yên Trang