Nguyên nhân cái chết của du khách Australia tên vịnh Hạ Long

07/02/2017 19:18

Cơ quan chức năng đã xác định được nguyên nhân dẫn đến cái chết của vị khách nước ngoài trên vịnh Hạ Long.

Lực lượng tìm kiếm cứu nạn tiếp cận chiếc tàu mà du khách người Australia nhảy xuống tự tử

Công an tỉnh Quảng Ninh vừa có báo cáo kết quả điều tra ban đầu vụ ông Stephen Jonhn Scott, quốc tịch Australia chết khi đang tham quan trên Vịnh Hạ Long vào ngày 6/2. Kết hợp với các tài liệu thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh nhận định đây là vụ chết người do nguyên nhân nạn nhân tự tử, không có dấu hiệu của tội phạm.

Trước đó, như Báo Giao thông đưa tin, vào khoảng 12h ngày 5/2, tàu chở khách du lịch của Công ty TNHH Hạ Long Biển Ngọc, BKS QN-6758 chở 17 khách du lịch tham quan vịnh Hạ Long theo lịch trình ngủ đêm trên vịnh. Trong số khách trên tàu có 16 người nước ngoài mang nhiều quốc tịch (Anh 6; Canada 5; Đức 2; Mỹ, Australia, Ireland mỗi quốc tịch 1) và 1 hướng dẫn viên người Việt Nam. Chiều cùng ngày, đoàn thăm qua đảo Ti Tốp sau đó đến neo đậu tại khu vực Nhà Lát để nghỉ qua đêm trên vịnh.

Sáng 6/2, sau khi ăn sáng đến khoảng 7h45’, hướng dẫn viên Việt Nam dẫn 14 khách vào thăm hang Sửng Sốt, riêng ông Stephen John Scott (SN 1963, quốc tịch Australia) là trưởng đoàn và bà Janet Kennerley (SN 1953, quốc tịch Anh) ở lại trên tàu. Đến khoảng 8h30’, bà Janet Kennerley và 6 thuyền viên nghe thấy tiếng động mạnh của vật rơi xuống biển phía sau bên phải mạn tàu, mọi người tìm hiểu và tìm kiếm toàn bộ trên tàu nhưng không thấy ông Stephen John Scott.

Sau đó, thuyền trưởng của tàu là ông Trịnh Văn Hợp (SN 1974, trú xã Đồng Lạc, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) đã gọi điện thông báo cho hướng dẫn viên đoàn và Giám đốc Công ty TNHH Hạ Long Biển Ngọc biết, đồng thời kêu gọi các tàu gần khu vực tham gia tìm kiếm.

>>>Xem thêm video: Thót tim màn giải cứu người đàn ông tự tử ở Hà Đông

Nhận được tin báo, các cơ quan chức năng đã khẩn trương phối hợp các tàu cá ngư dân đánh bắt thủy hải sản trong khu vực triển khai tìm kiếm cứu nạn. Đến 13h5’ cùng ngày đã tìm thấy thi thể ông Stephen John Scott tại vùng nước khu vực Nhà Lát cách đảo Ti Tốp khoảng 150m về phía Nam.

Kết quả khám nghiệm hiện trường xác định hai cổ chân nạn nhân buộc chặt bằng dây thừng nilon màu xanh, một đầu dây thừng được buộc cố định vào thanh ngang (bằng kim loại) của tạ nâng tự tạo, hai đầu là hai khối bê tông hình tròn. Theo lời khai các thuyền viên trên tàu, quả tạ buộc vào chân ông Stephen John Scott là quả tạ nâng tự tạo bằng xi măng thường để trên sân thượng của tàu. Riêng loại dây nilon màu xanh phát hiện buộc vào chân ông Stephen John Scott, trên tàu có rất nhiều và thường xuyên sử dụng để chằng buộc trong hành trình của tàu trên vịnh.

Kết luận pháp y xác định nạn nhân chết là do ngạt nước. Kết hợp với các tài liệu thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh nhận định đây là vụ chết người do nguyên nhân nạn nhân tự tử, không có dấu hiệu của tội phạm.

Hữu Tuấn