Thứ Sáu, 21/02/2020 11:14:51 Hotline: 0901 514 799

Nguyên Phó chánh Tòa Tối cao: Phải khởi tố vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy

17/04/2019 16:25

Theo Trung tướng Trần Văn Độ, nguyên Phó chánh Tòa Tối cao, nếu đủ cơ sở phải khởi tố vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy ở TP.HCM.

Keyword đầu tiên có dấu
Trung tướng Trần Văn Độ

Thời gian qua, tình trạng tội phạm xâm hại tình dục và bạo hành trẻ em diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng, nhiều vụ việc nghiêm trọng xảy ra gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Gần đây nhất là vụ việc đối tượng Nguyễn Đình Phúc (SN 1978, trú tại quận Thanh Xuân) có hành vi dâm ô hai bé gái trong một con ngõ nhỏ ở phường Khương Trung, quận Thanh Xuân. Hiện Phúc đang bị tạm giữ hình sự để phục vụ điều tra.

Trước đó không lâu là vụ việc liên quan đến ông Nguyễn Hữu Linh 61 tuổi, luật sư, nguyên Viện phó VKSND TP Đà Nẵng.

Ông Linh được xác định đã có hành vi sàm sỡ với một bé gái trong thang máy tại chung cư Galaxy 9 (địa chỉ tại số 9, đường Nguyễn Khoái, phường 1, quận 4, TP.HCM) vào ngày 1/4.

Công an sau đó đã làm việc với ông Linh và ông này thừa nhận hành vi của mình. Đến ngày 5/4 vừa qua, Hội bảo vệ quyền trẻ em TP HCM đã có công văn gửi Công an và VKSND quận 4 kiến nghị các cơ quan tố tụng khởi tố vụ án. Theo cơ quan này, hành vi của ông Linh là có dấu hiệu của tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi. Đến nay, các cơ quan tố tụng cho biết "vẫn đang tiếp tục điều tra" chứ chưa có động thái nào thêm.

Ngày 17/4, những cư dân đang sinh sống trong chung cư Galaxy 9 cho biết đã ký đơn kiến nghị tập thể gửi tới cơ quan có thẩm quyền khởi tố và xử phạt nghiêm minh ông Nguyễn Hữu Linh theo quy định tại Điều 146 BLHS 2015 về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Đồng thời, đề nghị các cơ quan tố tụng trong quá trình điều tra, khởi tố, xét xử vụ án phải hạn chế các yêu cầu làm tổn thương nạn nhân vì bé gái còn nhỏ tuổi, nếu phải liên tục khai báo về vụ việc sẽ làm bé khó quên đi sự kiện trên, gây ảnh hưởng lâu dài tới tâm lý bé suốt cả đời.

Nhiều ý kiến cho rằng việc xử lý như vậy là quá chậm, dù đã có không ít kiến nghị phải khởi tố vụ án.

Trao đổi với Báo Giao thông, Trung tướng Trần Văn Độ, nguyên Phó chánh án Tòa án nhân dân Tối cao, nguyên Chánh án Tòa án Quân sự Trung ương nêu quan điểm: “Đối với từng vụ việc cụ thể thì cơ quan tố tụng sẽ chứng minh tội phạm, đánh giá và cân nhắc các tình tiết, chứng cứ để xử lý. Đối với vụ dâm ô 2 bé gái tại quận Thanh Xuân, chắc chắn cơ quan công an đã chứng minh được hành vi phạm tội mới đủ cơ sở để tạm giữ hình sự nghi can”.

Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái trong thang máy tại chung ở TP.HCM, Trung tướng Trần Văn Độ cho rằng: “Nhiều người đánh giá vụ án còn có những "điểm mờ" nên khó xử lý, song chúng ta phải khẳng định pháp luật không có gì "mờ", tất cả rất rõ ràng. Bộ luật Hình sự 2015 có nhiều quy định rõ ràng, tiến bộ hơn”.

Theo Trung tướng Trần Văn Độ, hành vi tạo ra sự tiếp xúc giữa 2 vùng nhạy cảm của cơ thể để thoả mãn tình dục và trái với mong muốn của người khác để thoả mãn nhu cầu của mình, ví dụ như hôn, sờ ngực, sờ đùi… thì đó là dâm ô.

"Xem clip chúng ta chưa bàn đến chuyện người đàn ông đó có sờ mó bé gái ở đâu hay không nhưng rõ ràng người này đã cố hôn bé gái. Hành vi này xảy ra trái ý muốn của cháu bé, nhằm thoả mãn mục đích của người đàn ông, thì đó là dâm ô rồi. Hành vi dâm ô trong vụ việc này là tương đối rõ ràng”, Trung tướng Độ nhận định.

Theo ông, đây là vụ việc khiến dư luận rất bức xúc, nếu đủ cơ sở phải khởi tố để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Keyword đầu tiên có dấu
Hình ảnh ông Nguyễn Hữu Linh ôm hôn bé gái trong thang máy. Ảnh cắt từ clip

Tiếp sau việc khởi tố, Trung tướng Độ cho rằng phải đảm bảo các quy trình tố tụng tiếp theo là quy trình kín, thân thiện vì nạn nhân là trẻ em - người cần được bảo vệ.

Khi điều tra, phải có chuyên gia tâm lý và điều tra viên có kinh nghiệm. Không được lấy lời khai của cháu bé theo kiểu hỏi cung, bắt khai hết mọi thứ, đưa cháu bé ra lấy lời khai nhiều lần và nhiều lần yêu cầu cháu bé phải khai chi tiết đã bị làm gì, bị sờ ở đâu...

Văn Huế