Nguyên quyền Cục trưởng Cục quản lý thị trường Hải Dương bị bắt vì lừa đảo

23/07/2021 20:03

Ông Nguyễn Thanh Hải, nguyên quyền Cục trưởng Cục quản lý thị trường tỉnh Hải Dương vừa bị bắt vì hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 23/7, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Hải Dương vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thanh Hải, nguyên Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

nguyên quyền cục trưởng cục quản lý thị trường hải dương bị bắt vì lừa đảo

Công an đọc lệnh bắt tạm giam nguyên quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hải Dương Nguyễn Thanh Hải

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, đầu tháng 3/2015, thông qua mối quan hệ quen biết, anh L.V.Đ (trú tại xã Hải Sơn, huyện Hải Hậu, Nam Định) đến gặp và nhờ ông Nguyễn Thanh Hải xin cho anh vào làm công chức tại Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương.

Thời điểm đó, ông Hải đang giữ chức vụ Phó giám đốc Sở Công thương kiêm Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương.

Khi gặp Đề, ông Nguyễn Thanh Hải đã đưa ra thông tin không có thật về việc có khả năng tuyển anh L.V.Đ vào làm công chức tại Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương để L.V.Đ tin tưởng giao tiền cho ông Hải xin việc cho Đề.

Trong thời gian từ tháng 3/2015 đến tháng 8/2019, ông Nguyễn Thanh Hải đã nhận của anh L.V.Đ hai lần với tổng số tiền là 300 triệu đồng và Nguyễn Thanh Hải đã sử dụng vào việc chi tiêu cá nhân hết số tiền trên, đến nay không xin được việc cho L.V.Đ.

Cụ thể, lần thứ nhất, giao tiền ngày 15/3/2015 tại phòng làm việc của ông Nguyễn Thanh Hải trong trụ sở Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương (số 14B phố Bắc Sơn, TP Hải Dương) người giao tiền là ông L.V.C (bố đẻ của L.V.Đ), người nhận tiền là ông Hải; số tiền giao nhận là 250 triệu đồng, khi giao nhận tiền anh L.V.Đ có mặt chứng kiến.

Lần thứ hai, giao tiền ngày 12/8/2019, số tiền giao nhận là 50 triệu đồng, địa điểm giao tiền là trong xe ô tô của ông Hải đỗ tại đầu đường Điện Biên Phủ, TP Hải Dương. Người giao tiền là ông L.V.C có sự chứng kiến của một người là cháu họ của ông C.

Đáng chú ý, trong lần giao tiền này, để ông C. tin tưởng giao tiền, ông Hải đã đưa cho ông C. bản photo Quyết định số 2321 về việc giao chỉ tiêu Hợp đồng lao động theo Nghị định số 68 và Nghị định số 161 đối với Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương năm 2019 và Quyết định số 2454 về việc phân cấp ký, thay đổi, chấm dứt hợp đồng lao động theo Nghị định số 68 và Nghị định số 161 của Tổng cục Quản lý thị trường.

Sau khi nhận tiền, ông Hải đã viết một giấy biên nhận có nội dung: "Chú Hải nhận của cháu Đ. 2 lần số tiền 300 triệu đồng để lo công việc KD. Trong tháng 9 không xử lý được công việc chú Hải hoàn trả tiền”.

Ông Hải cũng gọi điện thoại cho Đ. trao đổi nội dung: "Chú Hải đã viết giấy nhận 300 triệu của cháu rồi, giờ chú photo quyết định giao biên chế với giao quyền để ký hợp đồng tháng 9 cháu đi làm…".

Cuộc gọi này đã được anh L.V.Đ sử dụng chế độ ghi âm cuộc gọi trên máy điện thoại của Đ. để ghi âm lại và đã giao nộp bản ghi âm để phục vụ công tác điều tra.

Việc ông Hải đưa ra thông tin gian dối là được ký, tuyển cán bộ công chức nhưng thực chất mục đích là muốn Đ. tin tưởng giao tiền để chiếm đoạt.

Sau khi xác minh vụ việc, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương đã ra ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thanh Hải để phục vụ điều tra.

Ngoài trường hợp trên, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh cũng nhận được đơn thư của một số người dân tố cáo Nguyễn Thanh Hải lừa tiền để chạy biên chế.

Hiện lực lượng chức năng đang tiến hành kiểm tra, xác minh nội dung tin báo để xử lý theo quy định của pháp luật.

Việt Hòa