Nguyên thủ nào quyền lực nhất thế giới?

15/12/2016 11:45

Forbes đã bình chọn Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump là những người có tầm ảnh hưởng...

nguyên thủ nào quyền lực nhất thế giới?

Theo bình chọn của Forbes, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump là những người có tầm ảnh hưởng nhất nhì thế giới năm 2016.

Tạp chí Forbes của Mỹ vừa bình chọn Tổng thống Nga Vladimir PutinTổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump là những người có tầm ảnh hưởng nhất nhì thế giới năm 2016, theo The Guardian ngày 14/12.

Cụ thể, ông Putin đã giành vị trí người có tầm ảnh hưởng số 1 trong khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump được xếp hạng thứ hai trong danh sách năm nay và vượt 70 bậc so với năm ngoái.

“Danh sách những người quyền lực nhất thế giới năm nay của Forbes phản ánh sự thay đổi nhanh chóng và sâu sắc đang xảy ra trên khắp toàn cầu”, David Ewalt, biên tập viên của Forbes nhận xét.

Ngoài ra, David Ewalt còn cho rằng sự xuất hiện của ông Trump trong top 2 người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới là “sự trỗi dậy về quyền lực” của ông này sau khi chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ.

Ở một diễn biến có liên quan vào tuần trước, tờ Time đã công bố chọn Donald Trump làm nhân vật của năm 2016.

Trong danh sách năm nay, Thủ tướng Đức Angela Merkel vẫn là người phụ nữ quyền lực nhất thế giới và đứng ở vị trí thứ ba danh sách.

Nữ Thủ tướng Anh Theresa May năm nay xuất hiện trong danh sách với vị trí 13. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Barack Obama bất ngờ rớt xuống vị trí 48.

Xem thêm video:

Đối với riêng đội ngũ được ông Trump “tiến cử” tham gia chính quyền mới, năm nay là một năm vô cùng thành công khi nhiều người có trong danh sách của Forbes với thứ hạng khá cao.

Cụ thể, Phó Tổng thống đắc cử Mỹ Mike Pence xếp thứ 69. Rex Tillerson, giám đốc ExxonMobil được ông Trump bổ nhiệm làm Ngoại trưởng đứng thứ 24.

Ngoài ra, Giám đốc điều hành của Blackstone Group là Stephen Schwarzman vừa được ông Trump bổ nhiệm làm cố vấn kinh tế, đứng thứ 52.

Năm 2016, Forbes chọn ra 74 nhân vật có ảnh hưởng lớn nhất trên khắp thế giới dựa trên sự cân nhắc tới các khía cạnh như quyền lực của họ ảnh hưởng tới bao nhiêu người, các nguồn lực tài chính mà họ kiểm soát.

Bên cạnh đó, một tiêu chí nữa rất quan trọng là tầm ảnh hưởng của những người này đối với các lĩnh vực khác và cách họ sử dụng quyền lực để thay đổi thế giới.

Hán Văn Hiển