Nguyên Tổng GĐ nhận 2 án tử hầu tòa lần 5

08/12/2015 14:00

Đây là lần thứ 5 nguyên TGĐ Công ty ALC II hầu tòa sau khi đã nhận 2 án tử hình.

Nguyên Tổng GĐ nhận 2 án tử hầu tòa lần 5 1
Nguyên TGĐ Công ty ALC II hầu tòa lần 5

Vụ án xảy ra tại Công ty cho thuê tài chính ALC II do Vũ Quốc Hảo (nguyên TGĐ ALC II) chủ mưu. Đồng phạm của Hảo còn có Nguyễn Văn Tài (nguyên phó TGĐ ALC II), Phạm Xuân Nghị (nguyên trưởng phòng cho thuê), Tôn Quang Việt (nguyên phó trưởng phòng cho thuê), Hoàng Thanh Sơn (nguyên cán bộ phòng kinh doanh của ALC II).

Các bị cáo này bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Ngoài ra, bị cáo Lê Sơn Hùng (nguyên GĐ Cty Công nghệ biển Hải Phòng và Cty TNHH Vận tải biển Đại Phát) cũng bị truy tố về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, ngày 18 và ngày 28/11/2008, Vũ Quốc Hảo đã ký 2 hợp đồng cho công ty TNHH Công nghệ biển Hải Phòng thuê tài chính tàu Whale trị giá hơn 94,4 tỷ đồng và hợp đồng cho Công ty TNHH vận tải biển Đại Phát thuê tài chính tàu Đại Phát cũng trị giá hơn 94,5 tỷ đồng.

Cả hai con tàu này do công ty Hàng hải Biển Nam và Công ty đóng tàu Đại Dương đóng và bán cho Công ty ALC II. Quá trình ký các hợp đồng, Hảo với vai trò TGĐ biết rõ hai công ty Hải Phòng và công ty Đại Phát không đủ điện kiện cho thuê tài chính theo pháp luật như: không có khả năng tài chính, dự án thuê tài chính không khả thi, hiệu quả; doanh nghiệp không có tài liệu chứng minh khả năng đảm bảo thanh toán tiền thuê. Tuy nhiên, vì mục đích muốn phát triển dịch vụ cho thuê tàu biển của mình, Hảo đã chỉ đạo Tài, Nghị, Việt và Sơn thực hiện việc thẩm định, làm trái quy định của Nhà nước.

Việc làm trái pháp luật này của các bị cáo đã gây thất thoát của Nhà nước gần 245 tỷ đồng.

Đây là lần thứ 5 Vũ Quốc Hảo hầu tòa. Trước đó, Hảo đã 4 lần hầu tòa vì các tội: “Tham ô tài sản”, “Cố ý làm trái về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và đã phải nhận hai án tử hình.

Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra đến ngày 11/12.

Linh Hoàng