Nguyên trung úy CSGT Đồng Nai bị tuyên án 18 năm tù

29/11/2019 11:47

Nguyên trung úy CSGT dùng súng quân dụng bắn chết bạn trai con người tình lãnh án 18 năm tù.

Nguyên trung úy CSGT Đồng Nai bị tuyên án 18 năm tù 1
Nguyên trung úy Phước bị tuyên án 18 năm tù.

Sáng nay 29/11, TAND tỉnh Đồng Nai mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Nguyễn Tấn Phước (41 tuổi, nguyên trung úy) cựu cán bộ Phòng CSGT đường bộ, đường sắt (PC08) Công an tỉnh Đồng Nai về 2 tội “giết người” và “sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”. Tại phiên tòa, HĐXX cũng triệu tập các lãnh đạo Phòng PC08 Công an Đồng Nai với tư cách "người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan" nhưng đều vắng mặt.

Sau buổi sáng xét xử, HĐXX TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên án bị cáo Nguyễn Tấn Phước, 15 năm tù về tội “giết người” và 3 năm tù về tội “sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”. Tổng hình phạt là 18 năm tù.

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Tấn Phước khai, do súng cướp cò nên làm chết nạn nhân Bùi Việt Hải (31 tuổi, quê Hải Phòng) chứ không cố ý bắn chết. Về khẩu súng quân dụng, Phước khai không biết đã hết hạn sử dụng.

Theo bị cáo Phước, giữa y và anh Hải không có mâu thuẫn gì cả, chỉ vì bị cáo được người tình nhờ tìm kiếm con gái người tình nên xảy ra sự việc. Thời điểm gây án, Phước khai có sử dụng rượu bia. Đại diện VKS cho rằng hành động của bị cáo Phước là cố ý giết người chứ không phải vô ý. Bị cáo Phước có nhiều tình tiết giảm nhẹ như đã đạt nhiều giấy khen trong khi công tác, chưa có tiền án tiền sự, đã bồi thường cho gia đình nạn nhân.

Nguyên trung úy CSGT Đồng Nai bị tuyên án 18 năm tù 2
Bị cáo Phước tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, bị can Nguyễn Tấn Phước là cán bộ Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai, có quan hệ tình cảm với bà Trang (44 tuổi, ngụ TP Biên Hòa). Con gái bà Trang tên là Như (20 tuổi) có quan hệ tình cảm với anh Bùi Việt Hải (31 tuổi, quê Hải Phòng). Do Như thường bỏ nhà đi theo Hải nên bà Trang nhờ Phước đi tìm Hải, nếu gặp Như khuyên về nhà. Thông qua mối quan hệ bạn bè, Phước biết Hải đang ở trọ gần sân bay Biên Hòa.

Chiều tối 6/1/2018, sau khi uống rượu cùng bạn bè, Phước về phòng tập thể dục của Phòng CSGT đường bộ đường sắt (PC08) Công an tỉnh Đồng Nai nằm ngủ. Được khoảng 10 phút, Phước dậy lấy tư trang quần áo và khẩu súng rulo (khẩu súng Phước được cấp vào năm 2010) bỏ vào túi xách, đeo trước ngực rồi lấy xe máy về nhà.

Lúc này, Phước nhớ chuyện bạn gái nhờ đi tìm Như nên chạy thẳng xe đến khu nhà trọ nơi Hải đang ở. Tới nơi, Phước dựng xe trước cửa khu phòng trọ, lấy khẩu súng ra dắt thắt lưng rồi đi bộ tới phòng của Hải. Thấy anh Hải đang đứng giữa phòng và một người bạn của anh Hải đang nằm bấm điện thoại, Phước lên tiếng hỏi: “Mày có phải thằng Hải không?”. Hải trả lời: “Đúng, mày là ai?”. Phước hỏi tiếp: “Con Như đâu?”. Hải trả lời: “Tao không biết”. Khi nghe Hải trả lời vậy, Phước rút súng cầm trên tay phải bắn trúng đầu anh Hải khiến nạn nhân ngã đập đầu vào tường nhà vệ sinh.

Sau khi bắn anh Hải, Phước đã đi ra ngoài, bỏ súng vào cốp xe máy rồi phóng xe bỏ chạy. Nạn nhân Hải được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong. Gây án xong, Phước gọi điện thoại cho bạn là Trần Tấn Sinh hẹn gặp nhau. Khi cả hai vào quán nhậu ở cổng 11 phường Long Bình (TP Biên Hòa) uống bia, Phước kể lại chuyện bắn Hải cho Sinh nghe và nhờ Sinh nhận tội thay.

Tuy nhiên, anh Sinh nói Phước cứ về công an phường trình diện. Cùng thời điểm này, Công an phường Trung Dũng cũng gọi điện thoại cho Phước về trụ sở làm việc. Phước đưa lại súng, ổ đạn bốn viên và xe máy giao cho anh Sinh giữ giúp rồi đón taxi về Công an phường đầu thú. Ngày hôm sau, anh Sinh gọi điện thoại báo công an biết để thu giữ tang vật.

Liên quan đến khẩu súng gây án ngày 9/3/2010, do Phước thường lái xe cho Thiếu tướng Nguyễn Văn Khánh (thời điểm đó, ông Khánh là Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai) nên Phước làm giấy đề nghị ban lãnh đạo Phòng Hậu cần cấp một khẩu súng ngắn với mục đích bảo vệ Thiếu tướng Khánh và được ông Lê Hùng Hà, nguyên Trưởng phòng Hậu cần Công an tỉnh Đồng Nai, phê duyệt.

Phước được giao sử dụng khẩu súng rulo nhãn hiệu P38 và 50 viên đạn để bảo vệ giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai. Năm 2012, Công an tỉnh Đồng Nai điều động Phước từ Phòng Hậu cần đến công tác tại Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai. Sau đó, Phòng Hậu cần có công văn về việc điều chuyển khẩu súng rulo từ Phòng Hậu cần sang Phòng CSGT (nhưng không có giấy phép sử dụng) do Thiếu tướng Nguyễn Văn Khánh phê duyệt.

Vĩnh Phú