Nguyên Trưởng Ban bồi thường giải phóng mặt bằng Q.1 ra vành móng ngựa

31/07/2017 20:07

Nguyên Trưởng ban giải phóng mặt bằng Q.1, TP.HCM bị truy tố về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước.

Nguyên Trưởng Ban bồi thường giải phóng mặt bằng Q.1 ra vành móng ngựa 1

Bị cáo Lê Quốc Cường được dẫn giải về trại giam sau phiên tòa.

Ngày 31/7, TAND TP.HCM đã hoãn xử sơ thẩm và quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ Lê Quốc Cường (57 tuổi, nguyên Trưởng Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB)  Q1, TP.HCM). Đối tượng liên quan là bị cáo Huỳnh Thị Cúc (47 tuổi) nguyên thủ quỹ Ban BTGPMB Q.1 cùng bị truy tố về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Lê Thị Minh Hiền (40 tuổi, nguyên Giám đốc Ngân hàng TMCP Dầu khí Toàn Cầu chi nhánh TP.HCM (GPBank HCM) cũng hầu toà vì bị cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại phiên xử, Cường khai không đứng tên tài khoản nào tại Agribank Chợ Lớn và không biết số tiền của Ban bồi thường được chuyển đến Agribank Chợ Lớn. Bị cáo cũng khẳng định mình không hề làm thủ tục tất toán 4 tài khoản tiền gửi lại GPBank TP HCM. Với tình tiết mới này sau khi hội ý, HĐXX đã quyết định như trên.

Theo cáo trạng, năm 2010 Cường là Trưởng Ban BTGPMB Q.1, ký giấy đề nghị chuyển tiền từ tài khoản của Ban mở tại GPBank HCM sang tài khoản khác mở tại Ngân hàng NN-PTNT chi nhánh Chợ Lớn và chấp thuận việc tất toán tài khoản không theo trình tự thủ tục quy định, không có ủy nhiệm chi. Việc làm này đã tạo điều kiện cho giám đốc ngân hàng GPBank HCM là Hiền chiếm đoạt 10,5 tỉ đồng của Ban BTGPMB. Cạnh đó, Cường và thủ quỹ là Cúc còn nhận số lãi gần 700 triệu đồng và không nhập quỹ mà sử dụng vào các mục đích không đúng quy định, gây thất thoát cho Ban BTGPMB Q.1.

Suốt quá trình điều tra đến nay, giám đốc nhân hàng Hiền liên tục kêu oan và cho rằng không tham gia rút, nhận bất cứ khoản tiền nào.

Minh Hòang - Lê Nghĩa