Nguyên ủy viên BCT Trung Quốc Tôn Chính Tài lĩnh án chung thân

08/05/2018 20:25

Nguyên ủy viên Bộ chính trị ĐCS Trung Quốc khóa 18 Tôn Chính Tài bị tuyên án tù chung thân vì nhận hối lộ.

nguyên ủy viên bct trung quốc tôn chính tài lĩnh án chung thân

Ông Tôn Chính Tài tại phiên tòa xét xử

Theo hãng tin Tân hoa xã, ông Tôn Chính Tài, nguyên Bí thư thành ủy thành phố Trùng Khánh, nguyên Ủy viên Bộ chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18, vừa bị tòa án ở Thiên Tân tuyên án tù chung thân với tội danh nhận hối lộ hơn 170 triệu nhân dân tệ (tương đương 26,7 triệu USD).

Theo bản án tuyên ngày 8/5 tại tòa, ông Tôn Chính Tài sẽ bị tước bỏ mọi quyền hạn chính trị trọn đời, mọi tài sản cá nhân của ông này cũng sẽ bị tịch thu.

Những tài sản phi pháp ông này có được cùng mọi lợi nhuận liên quan phát sinh từ đó cũng sẽ bị chính quyền thu hồi.

Như vậy, với bản án vừa tuyên, ông Tôn Chính Tài là cựu quan chức cấp cao mới nhất bị trừng phạt trong chiến dịch chống tham nhũng quyết liệt trên quy mô lớn của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

nguyên ủy viên bct trung quốc tôn chính tài lĩnh án chung thân

Ông Tôn Chính Tài

Ông Tôn Chính Tài từng là thành viên trẻ nhất của Bộ chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18, từng được coi là ứng cử viên sáng giá cho vị trí lãnh đạo hàng đầu của thế hệ lãnh đạo thứ 6 tại Trung Quốc. 

Tuy nhiên vào tháng 7/2017, ông Tôn bị phế truất khỏi chức vụ Bí thư thành ủy Trùng Khánh.

Cáo trạng trong các phiên xét xử nêu rõ ông Tôn Chính Tài đã lợi dụng chức vụ để trục lợi cho những người khác cũng như nhận những khoản tiền và tài sản lớn khi đang giữ các chức vụ: Bí thư khu ủy Thuận Nghĩa, Bắc Kinh; Ủy viên Ban Thường vụ và Bí thư Thành ủy Bắc Kinh; Bộ trưởng Nông nghiệp; Bí thư Tỉnh ủy Cát Lâm; Ủy viên Bộ Chính trị Ban chấp hành trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc và Bí thư Thành ủy Trùng Khánh.

Ngọc Linh (Theo Tân Hoa Xã)