Nhà báo Ba Lan tiết lộ sự thật về việc phản đối Nord Stream 2

26/06/2021 06:42

Nhà báo Modzelewski tổng kết rằng Mỹ đã công khai “phản bội” Ba Lan ít nhất ba lần.

Quyết định của Tổng thống Mỹ Joe Biden từ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Nord Stream 2 là sự phản bội lợi ích của Ba Lan, tác giả của tờ Mysl Polska chắc chắn.

Nhà báo Vitold Modzelevsky chắc chắn rằng không có lý do khách quan nào để Ba Lan phản đối dự án đường ống dẫn khí đốt của Nga.

Chính quyền Warsaw không có lập luận kinh tế thực sự chống lại Dự án Dòng Chảy Phương Bắc 2 (Nord Stream 2), tác giả người Ba Lan nói lên sự thật, tờ Hành động và Lời nói của Nga cho biết.

Tuy nhiên, việc Washington từ chối tiếp tục chính sách trừng phạt đối với Nord Stream 2 sẽ vẫn đánh vào lòng tự tôn dân tộc của người Ba Lan.

nhà báo ba lan tiết lộ sự thật về việc phản đối nord stream 2

Dự án Nord Stream 2 không đi qua Ukraine và Ba Lan.

Nhà báo Modzelewski tổng kết rằng Mỹ đã công khai “phản bội” Ba Lan ít nhất ba lần.

Gần đây, hôm 18/6, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Ba Lan Zbigniew Rau.

Trong cuộc điện đàm này, Ngoại trưởng Blinken đã nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ hợp tác Mỹ-Ba Lan với khối liên minh quân sự NATO và cộng đồng xuyên Đại Tây Dương trong giải quyết những thách thức khu vực và quốc tế.

Ngoài ra,Ngoại trưởng Mỹ cũng bàn về hợp tác với Ba Lan để giải quyết mối đe doạ mà dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 đặt ra với an ninh năng lượng Châu Âu.

Là một trong những nước công khai phản đối việc xây dựng dự án Nord Stream 2, Hoa Kỳ đã và đang thực hiện nhiều nỗ lực để ngăn chặn dự án này vì e ngại Nga có thể lấy đây làm “quân bài chính trị” nhằm gây ảnh hưởng với các nước Châu Âu.

Mặt khác, một số ý kiến cho rằng, mục đích sâu xa của Mỹ là muốn hướng các nước Châu Âu mua khí tự nhiên hoá lỏng của Mỹ với giá đắt hơn.

Trong khi đó, với Ba Lan, nước này cực lực phản đối Nord Stream 2 vì dự án đường ống dẫn khí đốt xuất phát từ Nga đến một số nước Tây Âu đã không còn quá cảnh qua Ukraine hay Ba Lan như các dự án năng lượng trước.

Ba Lan không chỉ mất một khoản lợi nhuận lớn từ phí cho phép đặt đường ống mà còn mất át chủ bài chiến lược trong quan hệ với Nga.

Hòa Bình