Nhà đầu tư TQ muốn xây sân bay Long Thành: Bộ GTVT nói gì?

30/08/2017 19:56

Việc chọn nhà đầu tư xây dựng sân bay Long Thành phải dựa trên tiêu chí lựa chọn, thông qua đấu thầu.

Nhà đầu tư TQ muốn xây sân bay Long Thành: Bộ GTVT nói gì? 1

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông trả lời câu hỏi của báo chí tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 30/8

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2017 được tổ chức chiều 30/8, báo chí hỏi quan điểm của Bộ GTVT về đề xuất của Geleximco hợp tác với đối tác Trung Quốc đề nghị đầu tư, xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành, nhiều ý kiến quan ngại dự án do nhà thầu Trung Quốc thực hiện thường kéo dài về thời gian và đội vốn.

Trao đổi thông tin về việc này, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, với dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, hiện Bộ GTVT đang triển khai theo 2 Nghị quyết của Quốc hội là nghị quyết 94 vào tháng 5/2015 về phê duyệt chủ trương đầu tư Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, và Nghị quyết 38 vào tháng 6/2017 khi Quốc hội đồng ý tách danh mục giải phóng mặt bằng, thu hồi đất của dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành thành dự án thành phần.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, đến thời điểm hiện tại, tỉnh Đồng Nai đã lập xong nghiên cứu khả thi của việc đền bù giải phóng mặt bằng; còn Bộ GTVT đang triển khai lựa chọn tư vấn làm nghiên cứu khả thi dự án, dự kiến triển khai nghiên cứu trong năm 2018 và năm 2019 sẽ trình Chính phủ thẩm định, sau đó trình Quốc hội theo đúng quy định Luật Xây dựng, Luật Đầu tư.

"Quan điểm của chúng tôi là hoan nghênh các nhà đầu tư. Trong nghiên cứu tiền khả thi dự án để xin chủ trương đầu tư cũng đã nghiên cứu định hướng một số hạng mục Nhà nước có thể dùng vốn đầu tư công, một số có thể thu hút từ thành phần kinh tế khác” – Thứ trưởng Bộ GTVT thông tin.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho hay, hiện vẫn đang trong quá trình tuyển chọn tư vấn nên chưa hoàn thành nghiên cứu khả thi, tới khi cấp có thẩm quyền đồng ý mới triển khai các bước, xem xét lựa chọn nhà đầu tư theo hướng công khai, minh bạch đối với những hạng mục cần thu hút vốn tư nhân".

Liên quan đến các ý kiến quan ngại về sự tham gia của nhà đầu tư này, nhà đầu tư kia, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho rằng phải dựa trên tiêu chí đánh giá, thông qua đấu thầu để lựa chọn các nhà đầu tư. Việc kiểm soát tiến độ, giá thành đã có các quy định nên Bộ sẽ thực hiện trên cơ sở hồ sơ đấu thầu để chọn nhà đầu tư trong dự án.

Hoài Vũ