Nhà ga, sân bay phải có xe buýt kết nối bến xe

19/01/2017 18:13

Thứ trưởng Lê Đình Thọ yêu cầu phải có xe buýt chạy đêm, kết nối với bến xe khách phục vụ người dân.

nhà ga, sân bay phải có xe buýt kết nối bến xe

Thứ trưởng Lê Đình Thọ phát biểu tại buổi làm việc với Cảng hàng không quốc tế Nội Bài

Hôm nay (19/1), Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ, lãnh đạo Ủy ban ATGT Quốc gia trực tiếp kiểm tra công tác phục vụ hành khách về quê đón Tết tại Ga Hà Nội, sân bay Nội Bài, bến xe Nước Ngầm.

Tại Ga Hà Nội, trả lời câu hỏi của Thứ trưởng Lê Đình Thọ về giải tỏa hành khách trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán sắp tới, ông Hà Huy Quang, Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, xe buýt hiện nay chỉ chạy ban ngày từ 5h sáng đến 22h đêm. Trước đây đã có bến xe buýt trước cửa ga, nhưng sau phải di dời về gần công viên Thống Nhất trả mặt bằng cho nghành đường sắt. 

Dẫn chứng về việc hiện nay ngành Hàng không đã có những chuyến bay đêm, nếu hành khách đi hàng không giá rẻ như của hãng Vietjet về trung tâm thành phố mà phải bỏ thêm mấy trăm nghìn đi taxi rất tốn kém, Thứ trưởng Thọ cho rằng, những ngày cao điểm, phải có tuyến xe buýt phục vụ người dân. "Ga Hà Nội cần bố trí ngay địa điểm để xe buýt đón khách. Một số địa phương có các chuyến bay đêm, khi Bộ GTVT có ý kiến đều bố trí xe buýt trực đêm đón khách về trung tâm", Thứ trưởng Thọ nói và yêu cầu, trong dịp cao điểm Tết từ ngày 22/1 (ngày 25 Âm lịch) khách về đến ga để đi các tỉnh cần được giải tỏa sớm. Cần tăng chuyến đối với xe buýt chạy đêm, bố trí kết nối xe buýt tốt hơn ở khu vực quảng trường ga. Trong dịp cao điểm Tết, Sở GTVT Hà Nội cần tăng cường xe buýt khớp với giờ tàu, kết nối trung chuyển từ ga ra các bến xe.

nhà ga, sân bay phải có xe buýt kết nối bến xe

Thứ trưởng Lê Đình Thọ trực tiếp kiểm tra trên tàu và trò chuyện với hành khách

Tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, báo cáo công tác phục vụ Tết, ông Vũ Thế Phiệt, Giám đốc cảng này cho biết, các phương án chuẩn bị Tết đã hoàn tất. Công tác đảm bảo an ninh an toàn được chuẩn bị chu đáo. Về đảm bảo chất lượng dịch vụ, ông Phiệt cho biết, hiện tất cả các hãng đều đã có phương án phục vụ Tết.

Đại diện hãng hàng không Vietjet cũng khẳng định, tất cả vé hãng bán ra sẽ được chuyên chở theo chuyến bay. Hãng đã tăng thêm chuyến bay từ sân bay Tân Sơn Nhất vào khung giờ 23h để đảm bảo phục vụ tốt nhân dân trong dịp Tết.

nhà ga, sân bay phải có xe buýt kết nối bến xe

Và kiểm tra điểm dừng đón khách của xe buýt tại sân bay Nôi Bài

Chỉ đạo tại đây, Thứ trưởng Lê Đình Thọ yêu cầu Cảng hàng không quốc tế Nội Bài phải ưu tiên cho xe buýt, điểm dừng đỗ trong các ngày cao điểm. Hàng không đã có chuyến bay đêm nên việc kết nối giao thông đường bộ phải đảm bảo, xe buýt thường chạy từ 5 giờ sáng nhưng trong ngày cao điểm phục vụ Tết phải tăng cường xe chạy từ 2h để hành khách đi về bằng các hãng hàng không giá rẻ không phải thuê taxi, ảnh hưởng đến chi phí của người dân.

Về vấn đề này, ông Phiệt cho rằng, xe buýt chạy 24/24h là tốt nhất vì đây là sự lựa chọn của người dân. Cảng sẽ tạo điều kiện tối đa cho xe buýt hoạt động, có phương tiện liên tục sẽ không có hành khách nào phải ở lại.

Đánh giá cao công tác phục vục vụ hành khách của Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài và các hãng hàng không trong việc nâng cao chất lượng phục vụ thời gian qua, Thứ trưởng Lê Đình Thọ yêu cầu, trước trong và sau Tết, cần tiếp tục phối hợp phục vụ tốt hành khách với tinh thần an toàn nhất, chất lượng nhất, làm hết trách nhiệm không để người dân phản ánh về chất lượng phục vụ.

nhà ga, sân bay phải có xe buýt kết nối bến xe

Thứ trưởng Thọ và đoàn công tác kiểm tra tại Trung tâm giám sát sân bay

Về chất lượng dịch vụ, Thứ trưởng Thọ yêu cầu cần đặc biệt quan tâm đến khách quốc tế, nâng cao chất lượng phục vụ đối tượng hành khách đi các hãng hàng không giá rẻ. Bên cạnh đó, trong đảm bảo an ninh, an toàn hàng không, cần có sự phối hợp để xử lý kịp thời các sự cố, trong đó chú trọng trong lúc cao điểm cần tăng cường điều tiết, hướng dẫn hành khách. 

nhà ga, sân bay phải có xe buýt kết nối bến xe

Thứ trưởng Lê Đình Thọ yêu cầu bến xe Nước Ngầm không để người dân nào không có xe về quê ăn Tết

Cũng trong sáng nay, kiểm tra tại bến xe Nước Ngầm, Thứ trưởng Lê Đình Thọ đánh giá cao công tác phục vụ Tết của bến xe trong những năm qua, đồng thời yêu cầu lãnh đạo bến xe phải nâng cao công tác phục vụ Tết, đảm bảo phương tiện phục vụ hành khách cuối cùng về quê ăn Tết, đảm bảo công tác vệ sinh môi trường, an ninh trật tự.

Xêm thêm Video

Trần Duy