Nhà ga tàu điện hình trụ chọc trời

05/05/2014 13:13

Với mục đích tiết kiệm diện tích cho các nhà ga tàu điện trong bối cảnh đất chật người đông tại các khu vực thành thị trong tương lai, hai nhà thiết kế Christopher Christophi và Lucas Mazarrasa...

Nhà ga tàu điện hình trụ chọc trời 1

Hành khách tới tháp nhà ga sẽ đi thang máy để lên trên tàu, mỗi lượt thang máy chứa được 10 người. Khác với cách di chuyển thông thường của các nhà ga khác, những con tàu tại nhà ga này sẽ chạy trên đường ray đệm từ theo chiều dọc phía bên ngoài tòa nhà. Mỗi con tàu được thiết kế với hình dạng lập phương cho phép hoạt động theo cả chiều dọc và chiều ngang khi tàu chạy từ trên tháp nhà ga xuống đường ray nằm ngang thông thường.


Khi khởi hành, tàu sẽ xoay trục bánh tàu như “bánh xe Ferris” (một biểu tượng của nghệ thuật, giải trí, mua sắm ở thành phố Dome, Tokyo) để giữ hành khách vẫn ở vị trí thẳng đứng và thưởng thức quang cảnh toàn thành phố.


Thiết kế táo bạo này đã mang lại giải thưởng danh dự năm 2014 cho hai nhà thiết kế tại cuộc thi thiết kế Tòa tháp chọc trời eVolo - nơi khuyến khích mọi người trên khắp thế giới đề xuất những ý tưởng mới về cấu trúc thẳng đứng cho tương lai.


Các nhà thiết kế hy vọng, thiết kế này sẽ giúp kết nối một hệ thống siêu tốc độ của các tuyến tàu điện ngầm dưới hoặc trên mặt đất, tại đó, các con tàu siêu tốc có thể đạt tốc độ lên tới gần 500km trong 30 phút giúp tiết kiệm tối đa thời gian đi lại cho hành khách.

Xuân Minh