Nhà hàng bị tố “chặt chém”, hóa đơn tiếng Trung chưa được cấp phép

28/02/2018 14:39

Nhà hàng ở Đà Nẵng bị tố chặt chém, in phiếu tính tiền bằng tiếng Trung Quốc chưa đăng ký Giấy phép kinh doanh...

nhà hàng bị tố “chặt chém”, hóa đơn tiếng trung chưa được cấp phép

Nhà hàng Siêu Hấp chưa đăng ký Giấy phép kinh doanh

Theo đó, nhà hàng Siêu Hấp này do ông Nguyễn Đăng Từ làm chủ. Tại thời điểm làm việc với cơ quan chức năng, ông Từ không xuất trình được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Theo ông Từ, nhà hàng đưa vào hoạt động cận Tết nên chưa kịp xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Với lỗi này, nhà hàng Siêu Hấp bị xử phạt 4 triệu đồng. 

Nhà hàng này cũng bị phạt thêm 750 nghìn đồng do không niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ tại địa điểm phải niêm yết giá theo quy định. Nhà hàng Siêu Hấp còn bị phạt 7,5 triệu đồng do kinh doanh rượu xuất xứ Trung Quốc nhưng không có hóa đơn chứng từ.

Theo ông Nguyễn Nho Hậu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Đà Nẵng, việc nhà hàng này bị tố dùng hóa đơn tiếng Trung Quốc, qua dịch thuật tiếng Trung Quốc thì đây là phiếu thanh toán (phiếu tính tiền), không phải hóa đơn nên không xử lý theo Nghị định 51.

"Quá trình xác minh chữ Trung Quốc trên phiếu thanh toán trùng với chữ ghi thêm phía sau của nhân viên. Do chưa có quy định của pháp luật về vấn đề này nên cơ quan chức năng không có hướng xử lý. Nếu xuất hóa đơn bằng tiếng nước ngoài thì mới có quy định về luật, còn phiếu thanh toán thì không", ông Hậu nói.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng xác định nhân viên nhà hàng đã cộng quá lên số tiền 950 ngàn so với tổng tiền các món ăn được ghi trong phiếu thanh toán. Chi cục QLTT đã yêu cầu nhà hàng hoàn trả lại số tiền này cho khách hàng.

Trước đó, như Báo Giao thông đã đưa tin, chị L.T.L. (trú An Giang) phản ánh mùng 1 Tết (ngày16/2) vừa rồi gia đình chị gồm 4 người lớn, 4 trẻ em vào nhà hàng Siêu Hấp trên đường Võ Nguyên Giáp (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) ăn trưa. Họ gọi 2 kg tôm luộc, 8 con ghẹ, 2 dĩa tôm rim mặn theo thực đơn là tính tiền theo phần, 1 dĩa thit heo kho, 2 dĩa cơm chiên hải sản, 2 dĩa rau muống xào tỏi, 1 dĩa đậu bắp luộc và mấy ly nước.

Sau bữa trưa, chị L. gọi tính tiền thì nhận được 1 hóa đơn toàn tiếng Trung Quốc. Nhân viên cho biết chị phải thanh toán với số tiền hơn 10 triệu đồng.

Vĩnh Nhân