Nhà hàng nổi án ngữ Hồ Tây: Lãnh đạo quận Tây Hồ nói gì?

14/10/2014 17:41

Liên quan đến sự an toàn của các tàu, nhà hàng nổi trên Hồ Tây, UBND quận Tây Hồ cho biết đã kiểm tra, xử lý nhưng có trường hợp chưa thể liên hệ chủ tàu.

nhà hàng nổi án ngữ hồ tây: lãnh đạo quận tây hồ nói gì?

Ông Đỗ Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết tàu, nhà hàng nổi đã hoạt động tại Hồ Tây từ lâu và có nhiều vi phạm

Ông Đỗ Anh Tuấn cho biết: “Cách đây vài năm, thành phố đã có chủ trương kéo những tàu nổi này từ  phía hồ giáp đường Thanh Niên xuống dưới phía đường Thụy Khuê và vẫn cấp phép kinh doanh. Tuy nhiên, khi về vị trí này, Cục C49 – Bộ Công an cũng đã có kết luận 1 số khu vực và 1 số tàu thuyền gây ảnh hưởng và vi phạm môi trường".

Theo ông Tuấn, Quận đã xử phạt vi phạm môi trường. Đã rà soát, kiểm tra các tàu thuyền đang hoạt động tại đây, phát hiện 2 đơn vị vi phạm đã xử phạt hành chính. Còn 2 đơn vị hiện chưa tìm thấy chủ sở hữu tàu.

Trước câu trả lời của Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ, các báo tiếp tục truy trách nhiệm, chủ tàu hoặc nhà nổi khi kinh doanh trên địa bàn thì phải đăng ký với quận, vậy nếu quận Tây Hồ nói chưa tim được chủ tàu thì có vẻ chưa hợp lý. Nếu quận không tìm được thì để báo chí đăng tìm giúp?

Ngay sau đó, lãnh đạo UBND quận Tây Hồ đính chính lại rằng "2 chủ tàu chưa tìm thấy thực ra là khi tổ công tác xuống xử lý phạt không có mặt ở đó".

“Theo thống kê, hiện tất cả có khoảng 8-9 tàu nổi hoạt động ở Hồ Tây, trong đó có cái đăng ký kinh doanh, có cái không đăng ký hoặc đăng ký nhưng đã hết hạn. Hiện nay có khoảng 6 chủ tàu có đăng kí hoạt động trên địa bàn số 4 Thụy Khuê” – ông Tuấn cho biết.

Về 2 chủ tàu vi phạm nhưng không có mặt khi đoàn công tác xuống kiểm tra, xử lý, ông Tuấn nói quận sẽ ra thông báo và xử phạt chứ không để ngang nhiên vi phạm như vậy.

Liên quan đến sự an toàn của các tàu nổi này, UBND quận Tây Hồ cho biết các tàu này đều đã được cấp phép, cấp đăng kiểm, nhưng hiện nay 1 số tàu đã hết thời gian quy định, và quận đang phối hợp với các sở ngành để kiểm tra xử lý.

Về việc các tàu nổi này làm ảnh hưởng đến cảnh quan, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cũng thừa nhận rằng hoạt động của các tàu nổi này là chưa phù hợp, chưa đúng quy hoạch.

“Vừa qua, năm 2013 thì UBND TP có cho quận Tây Hồ nạo vét lòng hồ Tây ở khu vực đầm 7 và Sở Quy hoạch kiến trúc đã thỏa thuận với UBND TP đó là khu vực đỗ tàu, nên sắp tới chúng tôi sẽ kiến nghị thực hiện việc di chuyển toàn bộ các tàu thuyền còn đủ điều kiện về khu vực đầm 7, còn đối với các tàu thuyền hết hạn đăng kiểm hoặc quá cũ nát thì chúng tôi sẽ cho di chuyển hết” – Phó Chủ tịch UBND quận thông tin.

Trước những bức xúc của dư luận cho rằng nguồn nước xả thải của hệ thống tàu nổi này đang làm ô nhiễm hồ Tây, ông Đỗ Anh Tuấn cho hay, tại khu vực số 4 Thụy Khuê, theo quy trình thoát nước cũ trước đây thì toàn bộ hệ thống thoát nước bẩn đều ra hồ Tây. Do đó, khu vực này đang bị ô nhiễm do nước cống xả xuống. Về việc này, quận Tây Hồ đã làm việc với Sở Xây dựng và công ty thoát nước để sắp tới xử lý triệt để.

“Đối với hệ thống tàu nổi gây bức xúc dư luận trong thời gian qua, quan điểm của quận là sẽ di chuyển toàn bộ khu vực này, trả lại cảnh quan cho đường Thanh Niên, chùa Trấn Quốc. Tuy nhiên, muốn di chuyển được thì phải có sự chuẩn bị, phải đầu tư hoặc kêu gọi đầu tư, phải có giải pháp cho cả quá trình chứ không kéo về rồi các tàu lại vi phạm thì cũng không có ý nghĩa gì cả", ông Tuấn nói thêm.

Ngay tại cuộc họp, nhiều phóng viên cho biết chưa thoả mãn với phần trả lời của lãnh đạo quận Tây Hồ.

 

V.Huế