Nhà làm phim Ấn Độ đòi kiện ê-kíp "Ký sinh trùng" vì đạo kịch bản

17/02/2020 21:34

Một nhà làm phim người Ấn Độ tuyên bố sẽ nộp đơn kiện ê-kíp "Ký sinh trùng" vì cố tình đạo lại kịch bản phim của mình.

Nhà làm phim Ấn Độ đòi kiện ê-kíp
"Ký sinh trùng" bị vướng ồn ào đạo kịch bản từ phim Ấn Độ

Ngày 9/2 vừa qua tại Los Angeles (Mỹ), đạo diễn Bong Joon-ho và ê-kíp đã viết nên lịch sử với việc "Parasite" (tựa Việt: "Ký sinh trùng") trở thành bộ phim nói tiếng nước ngoài đầu tiên giành giải Phim hay nhất tại Oscar, bên cạnh các giải Đạo diễn xuất sắc nhất, Kịch bản gốc hay nhất và Phim quốc tế hay nhất.

Trong diễn biến mới nhất, tờ Awani đưa tin, nhà làm phim người Tamil (Ấn Độ) - PL Thenappan đòi nộp đơn kiện ê-kíp phim "Ký sinh trùng" vì cố tình đạo kịch bản từ bộ phim "Minsara Kanna" của ông.

"Vào ngày 17 hoặc 18/2, tôi sẽ nhờ các luật sư quốc tế hoàn tất thủ tục kiện họ (nhà sản xuất phim "Ký sinh trùng" - PV). Họ đã lấy cốt truyện từ bộ phim của tôi. Trước đây, họ từng kiện một số phim của chúng tôi lấy cảm hứng từ phim của họ. Như vậy, sẽ là công bằng nếu chúng tôi làm điều tương tự", Awani trích lời của nhà làm phim Thenappan.

Thenappan cho rằng "Ký sinh trùng" là một "phiên bản rút gọn" của bộ phim Ấn Độ có tên Minsara Kanna do chính ông sản xuất. Người này đã quyết định nhờ đến luật sư quốc tế để can thiệp và đòi lại công bằng lại cho mình. Ngoài ra, ông còn cho biết mình sẽ tìm cách để tìm kiếm sự đền bù từ các nhà sản xuất "Ký sinh trùng" vì đã lấy ý tưởng từ bộ phim của ông.

Nhà làm phim Ấn Độ đòi kiện ê-kíp
Hình ảnh trong phim "Minsara Kanna"

"Minsara Kanna" phát hành năm 1999 ở Ấn Độ, thuộc dòng phim hài tình cảm được thực hiện bởi đạo diễn K. S. Ravikumar, với hai diễn viên chính là Vijay Chandrashekar và Monica Castelino. Bộ phim từng tạo nên cơn sốt lớn ở Ấn Độ thời điểm đó với doanh thu 131 triệu rupee (khoảng 42,4 tỷ đồng).

Nhân vật chính trong phim "Minsara Kanna" cũng xuất hiện tại nhà của một người phụ nữ giàu có làm hướng dẫn viên. Đặc biệt, cô gái này cũng lần lượt đưa các thành viên gia đình của mình vào làm việc với những động cơ ẩn giấu. Xuyên suốt bộ phim, tất cả người này phải giữ kín thân phận của mình và làm việc cùng nhau như những người xa lạ.

Còn, "Ký sinh trùng" phản ánh sâu sự phân chia giai cấp cũng như xã hội đã vận hành thế nào để khoét sâu phân biệt đối xử, khiến những người giàu trở nên vô cảm trước những nhóm người yếm thế. Bộ phim như một câu chuyện hấp dẫn về sinh tồn thông qua chuyện của một gia đình nghèo dưới đáy xã hội. Ở đó, từng thành viên đều cố thâm nhập vào để làm thuê cho một gia đình siêu giàu.

Trong khi đó, đạo diễn của phim "Minsara Kanna" - ông Ravikumar tỏ ra vui mừng, cho rằng những tranh cãi sẽ giúp tác phẩm của ông gây chú ý trên diễn đàn quốc tế: "Tôi rất vui vì cốt truyện của Minsara Kanna đã nhận được giải Oscar dù chỉ với tư cách nguồn cảm hứng của một tác phẩm khác. Còn việc có kiện hay không tùy thuộc vào nhà sản xuất".

Hiện, phía ê-kíp của phim "Ký sinh trùng" vẫn chưa lên tiếng về vụ việc trên.

Bạch Dương