Nhà máy sản xuất Máy nông nghiệp hiện đại nhất Việt Nam

21/02/2018 18:11

Sáng 21/2, THACO tổ chức lễ khánh thành Nhà máy sản xuất Máy nông nghiệp Thaco.

nhà máy sản xuất máy nông nghiệp hiện đại nhất việt nam

Lễ khánh thành Nhà máy sản xuất Máy nông nghiệp Thaco tại Khu phức hợp cơ khí ô tô Chu Lai - Trường Hải thuộc Khu KTM Chu Lai sáng 21/2.

Được khởi công xây dựng từ tháng 01/2017, Nhà máy sản xuất Máy nông nghiệp Thaco trên diện tích 12.500m2, với tổng vốn đầu tư 500 tỷ đồng. Sản phẩm là các loại máy kéo nông nghiệp có công suất từ 18HP – 120HP, máy gặt đập và các thiết bị canh tác phục vụ ngành nông nghiệp được kiểm soát bằng hệ thống quản lý chất lượng ISO - TS16949.

Trong giai đoạn đầu, nhà máy có công suất thiết kế 2.000 máy kéo/năm, 3.000 bộ thiết bị canh tác và 1.000 máy gặt đập liên hợp.

Nhà máy sản xuất Máy nông nghiệp Thaco được chuyển giao công nghệ từ Tập đoàn LS Mtron – là hãng sản xuất máy nông nghiệp lớn nhất Hàn Quốc, có thị phần 40% ở Hàn Quốc, đã có nhà máy ở Brasil, Trung Quốc,… và cung cấp máy kéo cho trên 40 quốc gia.

Theo đó, LS Mtron chuyển giao công nghệ sản xuất máy kéo và đào tạo cho kỹ sư Thaco trong việc nội địa hóa các linh kiện máy kéo đạt hàm lượng giá trị khu vực (RVC) đến 50%. Máy móc, thiết bị sản xuất do Thaco tự nghiên cứu chế tạo với sự tư vấn từ LS Mtron và nhập khẩu từ Hàn Quốc một số thiết bị thử nghiệm mà trong nước chưa sản xuất được như thiết bị kiểm tra tốc độ, lực nâng, trục trích công suất (PTO).

nhà máy sản xuất máy nông nghiệp hiện đại nhất việt nam

Ông Trần Bá Dương – CTHĐQT Thaco cho biết: Mục tiêu nhà máy đặt ra là từng bước làm chủ công nghệ sản xuất, nâng cao hàm lượng công nghệ, tạo ra các sản phẩm máy kéo có chất lượng cao, phù hợp với địa hình và điều kiện canh tác của từng vùng miền tại Việt Nam.

Ông Trần Bá Dương – CTHĐQT Thaco cho biết: Mục tiêu nhà máy đặt ra là từng bước làm chủ công nghệ sản xuất, nâng cao hàm lượng công nghệ, tạo ra các sản phẩm máy kéo có chất lượng cao, phù hợp với địa hình và điều kiện canh tác của từng vùng miền tại Việt Nam.

Nói về “tham vọng” của mình, ông Dương chia sẻ: Sản phẩm máy kéo được đưa ra thị trường trong nước với mục tiêu đạt 7% thị phần vào năm 2018 với 500 máy kéo và 38% thị phần với 2.100 máy kéo vào năm 2026. Ngoài ra nhà máy sẽ tiếp tục nghiên cứu phát triển thêm các loại máy nông nghiệp khác để đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Thị trường trọng điểm xuất khẩu là Lào, Campuchia, Philippines, Myanmar, Indonesia và các thị trường trong hệ thống kinh doanh của đối tác LS Mtron (Hàn Quốc).

Ngoài việc sẽ đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành nông nghiệp Việt Nam và ngành cơ khí chế tạo; nhất là trong bối cảnh ngành nông nghiệp Việt Nam, nhà máy đi vào hoạt động cũng sẽ góp phần tạo thêm việc làm cho hàng ngàn lao động khác trong chuỗi dự án công nghiệp hóa nông nghiệp của Thaco và các đơn vị sản xuất, kinh doanh có liên quan khác trong các lĩnh vực: xuất nhập khẩu, vận chuyển, cơ khí, nhựa, cao su và các ngành công nghiệp khác; đồng thời thu hút các doanh nghiệp CN nghiệp hỗ trợ trong và ngoài nước đến đầu tư tại Khu KTM Chu Lai. Ông Dươnng chia sẻ thêm.

Sáng ngày 21/02/2018, hơn 8.400 CBCNV của Khu phức hợp (KPH) sản xuất và lắp ráp ô tô Chu Lai – Trường Hải đã tham dự Lễ ra quân đầu năm Mậu Tuất 2018 với khí thế đầy quyết tâm, nỗ lực hoàn thành mục tiêu kế hoạch đề ra trong năm mới – năm đầu tiên bước vào hội nhập khu vực và thế giới.

Phát đi thông điệp đầu năm mới, ông Trần Bá Dương (CTHĐQT Thaco) đã truyền lửa đến với toàn bộ CBCNV của Thaco: Năm 2018 là năm có ý nghĩa hết sức quan trọng: đánh dấu chặng đường 15 năm đầu tư của Thaco tại Chu Lai, Quảng Nam; kỷ niệm 15 năm thành lập Khu KTM Chu Lai; đây cũng là năm đầu tiên hội nhập hoàn toàn thị trường ô tô khu vực Asean. Để đáp ứng yêu cầu hội nhập, KPH Chu Lai – Trường Hải tiếp tục đầu tư xây dựng mới và nâng cấp các nhà máy, đổi mới công nghệ, áp dụng tiến bộ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; cải tiến và nâng cấp phương pháp quản trị công nghiệp để thực hiện thành công chiến lược của Thaco là xây dựng KPH trở thànhTrung tâm sản xuất ô tô và công nghiệp hỗ trợ của Thaco, hướng tới là Trung tâm công nghiệp cơ khí và ô tô quốc gia,gồm 5 lĩnh vực hoạt động:SXLR xe tải và xe chuyên dụng; SXLR xe bus, mini bus, xe bus cao cấp và chuyên dụng; SXLR xe du lịch, xe du lịch cao cấp, chuyên dụng, xe mini bus cao cấp, chuyên dụng; Sản xuất LKPT ô tô, linh kiện cơ khí, linh kiện máy nông nghiệp và thiết bị CN; SXLR máy nông nghiệp và thiết bị canh tác.

nhà máy sản xuất máy nông nghiệp hiện đại nhất việt nam

Hơn 8.400 CBCNV của Khu phức hợp (KPH) sản xuất và lắp ráp ô tô Chu Lai – Trường Hải đã tham dự Lễ ra quân đầu năm Mậu Tuất 2018 và nghe Chủ tịch Trần Bá Dương truyền thông điệp ngày đầu năm mới.

Trên cơ sở định hướng đó, KPH đã đề ra các nhiệm vụ cụ thể: Về sản xuất ô tô, sẽ sản xuất, lắp ráp 123.800 xe, tăng 39% so với năm 2017, bao gồm: 31.500 xe tải, 5.500 xe bus và mini bus, 86.800 xe du lịch (Kia, Mazda, Peugeot). Đẩy mạnh sản xuất linh kiện phụ tùng, gia tăng tỷ lệ nội địa hóa cho tất cả sản phẩm ô tô và linh kiện phụ tùng, đáp ứng chiến lược hội nhập và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Tổng giá trị xuất khẩu năm 2018 dự kiến 32,4 triệu USD, bao gồm xuất khẩu xe bus, khung gầm xe bus (26 triệu USD) và LKPT (6,4 triệu USD). Về hoạt động KHCN, sẽ thực hiện 2 đề tài cấp Nhà nước: Đổi mới công nghệ sản xuất, lắp ráp thùng xe mui bạt và Nghiên cứu thiết kế, chế tạo khuôn mẫu; đồng thời tập trung đổi mới công nghệ, áp dụng các phương pháp quản trị hiện đại để nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế.

Thu Hồng