Nhà ngoại giao Pháp: Nga lại trở thành cường quốc thế giới đặc biệt

25/10/2019 14:23

Nga lại trở thành cường quốc thế giới khi kiên quyết bảo vệ chủ quyền của mình, biết cách đàm phán với tất cả.

nhà ngoại giao pháp: nga lại trở thành cường quốc thế giới đặc biệt
Tổng thống Nga Putin.

Theo báo Sputnik, đây là ý kiến của cộng tác viên thuộc Viện nghiên cứu chiến lược và quốc tế, cựu Đại sứ Pháp tại Moscow, ông Jean de Gliniasty trong một cuộc phỏng vấn với Le Figaro.

Theo nhận định của vị chuyên gia, thành công của Nga là ở chỗ Moscow biết cách nói và đàm phán với mọi người.

Nhà ngoại giao Pháp nhấn mạnh rằng, chính người Nga, chứ không phải người Mỹ đạt được việc chấm dứt chiến sự và lập lại hòa bình ở Syria.

Ông Jean de Gliniasty bày tỏ ​​rằng bản ghi nhớ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ về bản chất khôi phục đất nước Syria với đường biên giới trước chiến tranh.

Vị chuyên gia cũng lưu ý rằng tại Syria, Nga bảo vệ nguyên tắc quốc gia, tuy nhiên, Hoa Kỳ vẫn giữ được ảnh hưởng trong khu vực, mặc dù buộc phải thừa nhận ảnh hưởng ngày càng tăng của Moscow.

Nhưng châu Âu và Pháp nói riêng, theo ông Jean de Gliniasty, cuối cùng đã mất kiểm soát tình hình và có nguy cơ rời khỏi Trung Đông trong một thời gian dài.

Ngoài nền kinh tế, Nga còn có hai trụ cột khác trong chính sách đối ngoại của một cường quốc, nhà ngoại giao nhấn mạnh. Thứ nhất là sức mạnh mềm, thứ hai là an ninh.

Đồng thời, vị cựu đại sứ lưu ý rằng điểm đặc biệt của Nga là ở chỗ đất nước này là một cường quốc thế giới, nhưng không có cơ hội tài chính lớn.

Tuy nhiên, Nga đã bù đắp cho tất cả những thiếu sót này bằng một chiến lược ngoại giao tuyệt vời, ông De Gliniasty kết luận.

Hòa Bình