Nhà sản xuất trang sức lớn nhất của Trung Quốc bị phát hiện dùng vàng giả

04/07/2020 07:56

Mức độ nghiêm trọng của một trong những vụ bê bối vàng giả lớn nhất lịch sử đang gia tăng.

Ảnh Nikkei Asian Review.

Báo Nikkei Asian Review của Nhật Bản đưa tin, công ty Wuhan Kingold Jewelry, một trong những nhà sản xuất trang sức lớn nhất của Trung Quốc, đã bị phát hiện sử dụng vàng miếng giả để vay và cho vay thế chấp.

Wuhan Kingold Jewelry là nhà chế biến vàng thuộc sở hữu tư nhân lớn nhất ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc. Cổ phiếu của Wuhan Kingold Jewelry được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq ở New York.

Công ty này do ông Jia Zhihong làm lãnh đạo. Ông Jia Zhihong là một cựu quân nhân Trung Quốc và cũng là người nắm cổ đông kiểm soát.

Công ty Wuhan Kingold Jewelry trước đó thường xuyên thu hút các khoản vay và cho vay với thế chấp là những thỏi vàng giả do họ cố tình tạo ra.

Vụ lừa đảo của Wuhan Kingold Jewelry bị phanh phui chỉ sau khi một trong những công ty cho vay có tên Dongguan Trust, đã không nhận được khoản thế chấp đúng hạn và quyết định bán tài sản.

Sau những thông tin đầu tiên, những công ty cho vay khác bắt đầu kiểm tra chất lượng của các thỏi vàng thế chấp của Wuhan Kingold Jewelry. Trong tất cả các trường hợp, người ta phát hiện ra chúng được làm bằng đồng mạ vàng.

Jia Zhihon.

Tổng cộng, Wuhan Kingold Jewelry có 83 tấn vàng giả như vậy, tương đương với 4,2% trữ lượng vàng của toàn Trung Quốc.

Wuhan Kingold Jewelry được cho là đã thế chấp số vàng này từ năm 2013, công ty đã nhận được khoản vay trị giá 20 tỷ nhân dân tệ (tương đương 2,8 tỷ USD).

Mức độ nghiêm trọng của một trong những vụ bê bối vàng giả lớn nhất lịch sử đang gia tăng bởi thực tế là công ty bảo hiểm nhà nước PICC Property and Casualty đã bảo hiểm cho số vàng mạ này của Wuhan Kingold Jewelry.

Vào cuối tháng 6 vừa qua, các công ty có tên: Minsheng Trust, Dongguan Trust, Chang’An Trust, đã đâm đơn kiện Wuhan Kingold Jewelry. Họ yêu cầu công ty bảo hiểm nhà nước hoàn lỗ.

Giá vàng đã tăng gần đây khi đối mặt với tình trạng không chắc chắn với đại dịch Covid-19. Tính đến ngày 3/7, giá vàng đã đạt 1784,25 USD/1 ounce.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs không loại trừ rằng năm 2020 giá vàng sẽ vượt quá 2 nghìn USD.

Hòa Bình