Nhạc EDM là gì, vì sao giới trẻ đam mê đến thế?

05/05/2018 11:50

Trong không gian chảy tràn của ánh sáng và âm nhạc, chúng tôi tụ lại, quen biết hoặc không quen, chẳng sao hết.

nhạc edm là gì, vì sao giới trẻ đam mê đến thế?

Nhạc EDM và câu chuyện định nghĩa lại văn hóa “quẩy” văn minh trong giớ itrẻ

Theo Wikipedia, nhạc nhảy điện tử (Electronic dance music), còn được biết đến với thuật ngữ: EDM, được mô tả như một thể loại nhạc có tiết tấu mạnh kế thừa từ nhạc disco của những năm 1970 và ở một vài khía cạnh nào đó, nó cũng là những thể nghiệm của nhạc Pop, hay còn gọi là Nhạc POP thể nghiệm (experimental Pop) của các nhạc sĩ/ca sĩ tiền phong như Kraftwerk một nhóm nhạc điện tử gạo cội của nước Đức. Thể loại nhạc EDM được thịnh hành và phát triển mạnh mẽ thông qua các lễ hội nhạc nhảy (Dance Festival) và các câu lạc bộ nổi tiếng trên thế giới.

Thấm đẫm tinh thần của EDM, tinh thần PLUR

PLUR là từ viết tắt của Peace - Love - Unity - Respect (Hòa bình - Tình yêu - Thống nhất - Trân trọng). Bốn từ đó được coi là trụ cột của cộng đồng EDM. Nó tập trung vào mỗi cá nhân, cách mọi người ứng xử và kết nối nhau trong các lễ hội âm nhạc.

Lần đầu tiên tôi đi xem một show EDM là vào tháng 9/2014, show diễn của Hardwell. Tôi còn nhớ mãi cái tối hôm trước sự kiện, bạn bè tôi từ Hà Nội đổ bộ vào Sài Gòn, ngồi kín vỉa hè phố Tây Bùi Viện, lắc lư theo điệu nhạc, hỏi nhau í ới xem đã đổi vòng tay chưa. Lúc ấy, họ thật trẻ, và những ký ức ấy gần như tươi mới.

Trên sân vận động QK7, chúng tôi bên nhau, nghe nhạc, nhảy nhót, tay cầm những lon bia lạnh, đắm mình vào không gian đang chảy tràn của ánh sáng và âm nhạc.Chúng tôi tụ lại thành các vòng tròn, quen biết hoặc không quen, chẳng sao hết. Lúc đó tất cả chỉ nói chuyện với nhau bằng thứ ngôn ngữ chung. Ngôn ngữ của âm nhạc và tuổi trẻ.

nhạc edm là gì, vì sao giới trẻ đam mê đến thế?

 

Hơn cả âm nhạc, EDM là tuyên ngôn của người trẻ về thế hệ mình

Về cơ bản, người ta vẫn nghĩ về tuổi trẻ là cái giai đoạn con người ta giàu nhiệt huyết với cuộc sống, nhiều năng lượng, khao khát thể hiện cái tôi. Nhưng cũng rất đỗi hoang mang.

Tôi có một nhóm bạn. Sau khi ra trường, chúng tôi làm đủ mọi lĩnh vực khác nhau. Trong câu chuyện chia sẻ, chúng tôi nói nhiều về cuộc sống hiện tại, những vất vả lo toan, sự thèm muốn những ngày cuối tuần, đôi khi tiếc nuối một quãng đời vô lo vô nghĩ.

nhạc edm là gì, vì sao giới trẻ đam mê đến thế?

 

Nhưng điều đáng nói nhất, là chúng tôi cùng mê âm nhạc. Những show EDM trở thành cái cớ hoàn hảo để chúng tôi tụ tập cùng nhau. Chúng tôi có thể nói hàng giờ về bảng xếp hạng DJ năm nay, về phong độ trồi sụt của từng người, đưa ra gợi ý về vài set nhạc hay, hoặc bàn nhau chọn “dresscode” cho cả nhóm trước các show lớn.

Tôi vẫn nhớ cái cảm giác cả lũ cùng trở về nhà rất muộn sau một lễ hội EDM của VinaPhone tổ chức ở Ecopark vào năm nào đó. Sau khi đã “quẩy” đã đời, chúng tôi bắt chuyến xe cuối về nhà, những gương mặt bơ phờ nhưng ánh mắt lấp lánh niềm vui.

Có thể chỉ sáng mai thôi, chúng tôi sẽ lại trở về với cuộc sống bình thường. Nhưng những kỷ niệm về một chuyến đi cùng nhau, khoảnh khắc sẻ chia và âm nhạc nói thay mọi thứ, sẽ là điều lấp lánh còn lại mãi.

nhạc edm là gì, vì sao giới trẻ đam mê đến thế?

 

Với chúng tôi, EDM kết nối những giấc mơ

Trước tuổi 30, bạn tôi có một mơ ước phải làm bằng được, đó là được một lần dự Tomorrowland.

Phải nhìn cách nó kể về “Vùng đất tương lai” với vẻ đầy thích thú, ánh mắt say mê khi nói về sự xuất hiện của Armin, Hardwell, Tiesto, Avicii…những DJ hàng đầu thế giới, mới hiểu được EDM đã trở thành một thứ “tôn giáo” tới mức nào.

Vì với bạn tôi, đó là một giấc mơ. Và những giấc mơ ấy không chỉ đến trong giấc ngủ. Nó thúc đẩy người ta hiện thực hóa, để có thể tận hưởng một tuổi trẻ không hối tiếc.

Những người trẻ như chúng tôi, sống ở những đô thị lớn, chạy theo guồng hối hả, làm hết mình, chơi hết sức. Những tối cuối tuần, chúng tôi tìm đến các cuộc vui, bỏ lại đằng sau những phiền muộn, bon chen, áp lực. Chúng tôi hát những bài ca tuổi trẻ, nhún nhảy theo điệu nhạc, bung hết năng lượng sống của mình mà chẳng hề lo tới bất kỳ kiềm tỏa nào. Và ở đó, EDM là chất xúc tác, là kết nối của nỗi đam mê.

EDM “không phán xét”, ở đó người ta nhìn nhau trân trọng hơn

Ở EDM, không có khái niệm là fan của DJ này hay DJ khác, cũng không dìm thần tượng của người khác để nâng thần tượng của mình lên. Chúng tôi chỉ làm việc đơn giản là cảm nhận và tận hưởng.

Khi hoà mình vào tiếng nhạc cũng là khi chúng tôi gạt đi lo âu, muộn phiền đeo đẳng từ cuộc sống thường nhật. Thứ chúng tôi “nghiện” duy nhất lúc ấy là âm nhạc. Là những giây phút được sống với chính bản thân mình, không giáo điều, không ràng buộc. Là khoảnh khắc tâm hồn được âm nhạc chắp cánh, hoang tàng nhưng ngạo nghễ.

Tôi sẽ chọn câu nói nổi tiếng của Avicii để khép lại bài viết này: “EDM mang người trẻ đến với nhau từ các nền văn hóa khác nhau. Họ khoan dung và tôn trọng nhau, đồng thời giữ sự nhiệt huyết đó còn lại mãi”.

nhạc edm là gì, vì sao giới trẻ đam mê đến thế?

 

Đã 3 mùa liên tiếp, VinaPhone là đơn vị mang tới những đêm nhạc EDM hoành tráng, quy mô cho giới trẻ Việt.

Năm nay, VinaPhone tiếp tục đồng hành cùng các bạn trẻ trong đêm nhạc NEX by VinaPhone diễn ra vào 5/5/2018 tại Khu đô thị Ecopark. Sự kiện lần này với sự góp mặt của Above & Beyond hứa hẹn sẽ đem đến cho các bạn trẻ những cảm xúc không thể nào quên.

Anh Dũng