Nhạc sĩ "Mẹ yêu con" Nguyễn Văn Tý qua đời

27/12/2019 06:30

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý đã qua đời chiều ngày 26/12, hưởng thọ 94 tuổi.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý là tác giả nhiều ca khúc nổi tiếng như "Mẹ yêu con", "Dư âm"...

Sau một thời gian chống chọi với bạo bệnh tuổi già, nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý đã qua đời vào chiều 26/12 tại nhà riêng trên đường Trần Khắc Chân (quận 1, TP HCM). Lễ nhập quan sẽ diễn ra vào lúc 8 giờ ngày 27/12 và di quan ngày 29/12.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý sinh ngày 5 tháng 3 năm 1925, tại Nghệ An, quê gốc ở Hà Nội. Ông xuất thân trong một gia đình có truyền thống âm nhạc, cha của ông là "trùm một phường bát âm của miền quê Vĩnh Phú thạo cả hát văn, hát chèo và hát ả đào", sau vào làm thợ máy nhà máy xe lửa Trường Thi ở Nghệ An.

Ông bắt đầu sáng tác vào năm 1947, khi là Trưởng phòng Thông tin tuyên truyền huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Nhưng ông coi tác phẩm đầu tay của mình là bài Ai xây chiến lũy, được viết năm 1949.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý trong những năm tháng già cả, ốm đau (Ảnh: Dân trí)

Trong sự nghiệp sáng tác của mình, ông nổi tiếng với nhiều tác phẩm âm nhạc như "Dư âm", "Mẹ yêu con", "Tấm áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa", "Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh", "Người đi xây hồ Kẻ Gỗ", "Dáng đứng Bến Tre"... Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý cũng là một trong năm nhạc sĩ đầu tiên, cùng Nguyễn Xuân Khoát, Đỗ Nhuận, Lưu Hữu Phước, Văn Cao, thành lập nên Hội nhạc sĩ Việt Nam. Năm 2000, ông được nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh.

Là một người nhạc sĩ tài ba nhưng trong những ngày cuối đời, nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý phải sống trong cảnh đơn độc, khốn khó và thiếu trước hụt sau. Ông từng cho biết suốt 2 năm trời, con gái không đến thăm mình. Có một người cháu họ cũng đã ngoài 65 tuổi vẫn chăm sóc cho ông trong những năm tháng già cả, ốm đau.

Hiểu Đồng