Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/8: Kỳ vọng 1.315 điểm

18/08/2022 07:00

Kỳ vọng 1.315 điểm của VN-Index được thúc đẩy bởi các cổ phiếu vốn hóa lớn…

Báo Giao thông lược trích báo cáo nhận định thị trường chứng khoán của một số công ty cho phiên giao dịch ngày 18/8.

nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/8: kỳ vọng 1.315 điểm

Chứng khoán có cây nến Doji thứ hai

Thị trường chứng khoán tích lũy thêm tại 1.275 điểm

Công ty chứng khoán BIDV (BSC):

Hôm nay tiếp tục là một phiên giao dịch lưỡng lự của nhà đầu tư, VN-Index hình thành một cây nến Doji thứ hai liên tiếp.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 16/19 ngành giảm điểm, nhờ có nhóm Bất động sản gánh “còng lưng” mà thị trường mới giữ được sắc xanh.

Khối ngoại hôm nay bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX.

Trong những phiên tới, thị trường có lẽ sẽ vẫn tiếp tục tích lũy thêm tại ngưỡng 1.275 điểm để lấy đà bật lên lấp khoảng trống giá 1.260-1.285 điểm.

Thị trường chứng khoán kỳ vọng 1.315 điểm

Công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI):

Phiên giao dịch hôm nay cho thấy áp lực cung bán đã bắt đầu mạnh dần lên khi đa phần cổ phiếu chịu áp lực bán với thanh khoản tăng.

Theo góc nhìn của chúng tôi đây là điều dễ lý giải bởi vùng kháng cự 1.280-1.315 điểm của VN-Index tạo tâm lý chốt lời. Hơn nữa, nhiều cổ phiếu đã có dấu hiệu chững lại đà tăng trong những phiên gần đây và động lực đi lên tiếp khá thấp.

Do đó, người cầm cổ phiếu chọn hướng thận trọng và bán ra bởi lo ngại rủi ro khi chỉ số tạo đỉnh và quay đầu.

Chúng tôi vẫn duy trì quan điểm về mức kỳ vọng 1.315 điểm của VN-Index được thúc đẩy bởi các cổ phiếu vốn hóa lớn và đây vẫn là cơ hội giảm tỷ trọng với nhiều cổ phiếu đã tăng trước chỉ số để tới đích của đợt hồi phục.

Dòng cổ phiếu nổi bật: Bất động sản; Dầu khí.

nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/8: kỳ vọng 1.315 điểm

Thị trường đang kỳ vọng 1.315 điểm. Ảnh minh hoạ

Chốt lời liên tiếp khi tiệm cận 1.280 điểm

Công ty chứng khoán MB (MBS):

Nhóm cổ phiếu vốn hoá vừa và nhỏ đã tăng 18 – 19% kể từ đáy, trong khi cổ phiếu có thể tăng gấp rưỡi hoặc gấp đôi đang gặp những đợt chốt lời liên tiếp khi thị trường tiệm cận vùng 1.280 điểm.

Về tổng thể, thị trường chưa có dấu hiệu đáng lo ngại, chỉ số vẫn nhích lên và dòng tiền vẫn đổ vào thị trường nhiều hơn trong các nhịp rung lắc.

Chỉ có nhà đầu tư cầm nhóm cổ phiếu “lệch sóng’ thì có thể bị “chịu trận” khi thị trường “hạ độ cao”.

Do vậy, chốt dần ở các cổ phiếu đã tăng mạnh và cơ cấu danh nhóm cổ phiếu chưa tăng nhiều có thể là chiến lược để đón đầu sự luân chuyển của dòng tiền trong các tuần sắp tới.

Thận trọng với xu hướng ngắn hạn

Công ty chứng khoán Yuanta:

Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục suy yếu cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn đang tỏ ra thận trọng với diễn biến xu hướng ngắn hạn hiện tại.

Ngoài ra, rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu gia tăng nếu chỉ số VN-Index điều chỉnh trong 1-2 phiên giao dịch tới cho nên chỉ số VN-Index khó có thể vượt hoàn toàn được vùng kháng cự 1.260-1.285 điểm.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và hạn chế mua mới ở phiên giao dịch tới.

Khả quan trong ngắn hạn

Công ty chứng khoán Mirae Asset:

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn VN30 có diễn biến nổi trội hơn thị trường chung với mức tăng hơn 5 điểm và đóng cửa trên 1.300 điểm.

Đứng đầu đà tăng là PDR với 6,8%, VIC 2,1%, MSN 2,1% và MBB 1,8%. Còn ở chiều giảm điểm, MWG và PLX giảm mạnh nhất lần lượt với mức 1,5% và 1,4%.

Giao dịch của khối ngoại được đánh giá ở mức cân bằng khi bán ròng ở mức 33 tỷ trên cả 2 sàn HNX và HSX. Đứng đầu chiều bán có KBC và VHM lần lượt đạt 72 tỷ và 71 tỷ đồng.

Còn ở chiều ngược lại HDB và PVD được mua ròng lần lượt 83 tỷ và 53 tỷ ở trong phiên hôm nay.

Diễn biến tăng điểm nhẹ khiến cho điểm số đánh giá kỹ thuật của VN-Index tiếp tục giữ ở mức đánh giá +5 điểm với trạng thái trong ngắn hạn là khả quan.

Hệ số P/E hiện tại của VN-Index ở mức 13,6x.

C.Sơn