Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/9: Áp lực giảm vẫn lớn

21/09/2022 21:54

Rủi ro ngắn hạn của thị trường vẫn mức cao cho nên áp lực giảm vẫn còn rất lớn, nhưng 1.200 điểm là mức hỗ trợ mạnh…

Báo Giao thông lược trích báo cáo nhận định thị trường chứng khoán của một số công ty cho phiên giao dịch ngày 22/9.

nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/9: Áp lực giảm vẫn lớn

Thị trường chờ đợi quyết định của Fed

Thị trường chứng khoán nghiêng về bên bán

Công ty chứng khoán BIDV (BSC):

Diễn biến tiêu cực của thị trường chứng khoán thế giới chờ tin Fed và Nghị định 65 kiểm soát chặt chẽ trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ đã khiến chỉ số VN-Index điều chỉnh từ lúc mở cửa với một tâm lý giao dịch khá ảm đạm.

Vào phiên chiều, thông tin Nga ra sắc lệnh động viên một phần quân sự khiến USD leo thang trên toàn cầu và tạo thành tâm lý thận trọng trên thị trường chứng khoán.

Thanh khoản duy trì ở mức thấp với độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực. Thị trường chỉ có 4/19 ngành tăng điểm với trụ đỡ chính đến từ nhóm Bảo hiểm và Dầu khí.

Xu hướng giao dịch thị trường nghiêng về phía bán trước các thông tin tiêu cực. VN-index dự kiến sẽ tiếp tục vận động trong vùng 1.200-1.220 điểm cho đến khi có các thông tin tích cực mới.

Thị trường chứng khoán chờ đợi quyết định của Fed

Công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI):

Các chỉ số gần như xóa sạch thành quả hồi phục của phiên giao dịch trước sau phiên hôm nay. Thanh khoản thị trường suy giảm xuống mức thấp hơn cho thấy tâm lý ngại rủi ro của dòng tiền.

Theo chúng tôi tâm lý chờ đợi quyết định cuối cùng về lãi suất của Fed là điều dễ hiểu bởi không chỉ mức tăng lãi suất bao nhiêu % mà định hướng trong bài phát biểu của Fed cũng rất quan trọng.

Chúng tôi cho rằng phiên giao dịch ngày mai khá nhạy cảm bởi nó cho thấy cách đánh giá của dòng tiền và phụ thuộc nhiều vào thông điệp của Fed.

Hiện tại, tương quan giữa lợi nhuận kỳ vọng và rủi ro vẫn chưa đủ hấp dẫn cho các nhà đầu tư ngắn hạn nên dù lạc quan về triển vọng thị trường sau quyết định của Fed chúng tôi vẫn khuyên nhà đầu tư ngắn hạn nên kiên nhẫn thêm.

Dòng cổ phiếu nổi bật: Ngành xây; Bảo hiểm.

nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/9: Áp lực giảm vẫn lớn

Nhà đầu tư ngắn hạn được khuyến nghị có thể tiếp tục đứng ngoài. Ảnh minh hoạ

Được hỗ trợ bởi ngưỡng 1.200 điểm

Công ty chứng khoán MB (MBS):

Không chỉ thị trường trong nước, diễn biến chung của chứng khoán toàn cầu là chờ đợi thông tin từ Fed.

Ngoài con số mà Fed đưa ra, nhà đầu tư còn quan tâm đến đường đi của lãi suất. Các chuyên gia kinh tế trong cuộc khảo sát của Bloomberg dự báo ít “căng” hơn dự báo của thị trường.

Thậm chí các chuyên gia cho rằng sau lần tăng lãi suất tháng 9, các lần tăng đến cuối năm sẽ giảm dần sẽ là tín hiệu hỗ trợ cho thị trường.

Chỉ số VN-Index đang được hỗ trợ bởi ngưỡng tâm lý 1.200 điểm, áp lực bán trong 2 phiên vừa qua đã giảm và thị trường đều có nhịp hồi trong phiên chiều.

Có thể nhà đầu tư cho rằng lực cản quan trọng đối với thị trường trong ngắn hạn sắp được gỡ bỏ và khả năng thị trường sẽ tăng điểm sau phiên họp của Fed.

Tiếp tục giằng co

Công ty chứng khoán Yuanta:

Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh mức hiện tại và có thể sẽ biến động mạnh do ảnh hưởng từ cuộc họp của Fed.

Đồng thời, rủi ro ngắn hạn của thị trường chung vẫn ở mức cao cho nên áp lực giảm vẫn còn rất lớn, nhưng mức 1.200 điểm của chỉ số VN-Index là mức hỗ trợ mạnh cho chỉ số này.

Ở kịch bản tích cực là nếu chỉ số VN-Index tiếp tục biến động trong vùng 1.200 – 1.213 điểm thì rủi ro ngắn hạn có thể sẽ giảm dần.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm nhẹ cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn chưa cải thiện.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài và vẫn nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu thấp 30-35% danh mục.

Điểm số kỹ thuật cải thiện

Công ty chứng khoán Mirae Asset:

Thanh khoản khớp lệnh tiếp tục giảm khi chỉ đạt hơn 325 triệu đơn vị (khối lượng thấp nhất từ đầu năm tới nay) và tương ứng với giá trị hơn 7,523 tỷ đồng.

Nhóm thủy sản bị bán mạnh tại nhiều mã: ANV (-4,6%), ACL (-3,1%) và IDI (-2,6%). Cùng chiều, nhóm ngân hàng cũng bị bán mạnh khi có tới 19 mã giảm điểm và 1 mã đứng giá. Trong đó, NVB (-4,7%), STB (-1,8%) và CTG (-1,7%).

Ngược lại, nhóm dầu khí lại dịch chuyển tích cực khi PVD (+2,8%); PVT (1,9%) và PVS (1,5%).

Mặc dù giảm điểm, thế nhưng thanh khoản tiếp tục giảm đã giúp điểm số đánh giá kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index được cải thiện từ mức -6 điểm lên mức -4 điểm, nhưng vẫn giữ trạng thái đánh giá là tiêu cực.

Hệ số P/E của VN-Index hiện tại đạt 13.0x.

C.Sơn