Nhan nhản khách dùng giấy tờ giả đi máy bay

19/11/2019 10:38

Một nam hành khách vừa bị phát hiện dùng giấy phép lái xe giả để làm thủ tục đi máy bay.

Nhan nhản khách dùng giấy tờ giả đi máy bay 1
Kiếm tra giấy tờ hành khách đi máy bay. (Ảnh minh họa)

“Có những thời điểm, ngày nào chúng tôi cũng phát hiện hành khách dùng giấy tờ tùy thân không hợp lệ để đi máy bay. Đáng nói, thời gian vừa qua, không ít trường hợp hành khách dùng chứng minh thư, giấy phép lái xe giả bị phát hiện”, một nhân viên an ninh hàng không nói và chia sẻ thêm: Tiền mất, tật mang. Nhiều trường hợp không tin nổi mình bị từ chối đi máy bay nữa, có người thì bật khóc khi bị phát hiện.

Mới đây, nhân viên an ninh hàng không sân bay Nội Bài cũng phát hiện một trường hợp tương tự khi nam hành khách tên D.B.V bị phát hiện dùng giấy phép lái xe giả để làm thủ tục đi chuyến bay BL749 từ Hà Nội đi TP HCM. Nam hành khách này sau đó khai nhận chiếc bằng lái giả này đã được anh nhờ một người làm hộ trước đó với giá 1,5 triệu đồng. Chưa dùng được gì, đi máy bay đã bị phát hiện. An ninh hàng không sân bay lập biên bản và bàn giao vụ việc cho cơ quan công an tiếp tục điều tra, làm rõ theo quy định.

Trước đó, cũng tại sân bay này, một nam hành khách khác tên N.V.T cũng bị phát hiện đã mua bằng lái xe giả để đi lại hàng ngày với giá 1 triệu đồng.Một trường hợp khác cũng bị an ninh sân bay quốc tế lớn nhất miền Bắc này phát hiện là giả mạo giấy tờ hồi đầu tuần này. Cụ thể, tại điểm kiểm tra soi chiếu sảnh E, Nhà ga T1, khi kiểm tra giấy tờ tùy thân, an ninh hàng không cũng đã phát hiện hành khách T.T.L (23 tuổi) đi chuyến bay BL775 Hà Nội - TP HCM cũng sử dụng chứng minh nhân dân nghi là giả. An ninh hàng không đã phối hợp đại diện hãng từ chối hoàn thành thủ tục an ninh, bàn giao cho Công an Nội Bài xử lý.

Theo quy định hiện hành, khi đi máy bay, hành khách mang quốc tịch Việt Nam chưa đủ 14 tuổi, cơ quan hàng không chấp nhận hộ chiếu của cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, người giám hộ, không cần mẫu giấy xác nhận nhân thân, bỏ nội dung giấy ủy quyền của cha mẹ, người giám hộ đối với trẻ em.

Hành khách mang quốc tịch Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên được phép sử dụng nhiều loại giấy tờ gồm: Chứng minh nhân dân, chứng minh công an nhân dân, thẻ nhà báo, giấy phép lái xe ô tô, mô tô của Việt Nam cấp, thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam.

Ngân Anh