Nhân viên của Phạm Công Danh thừa nhận ghi thêm vào chứng từ

05/08/2016 19:35

Trong phiên xử hôm nay 5/8, nhân viên của Phạm Công Danh thừa nhận ghi thêm vào chứng từ.

Nhân viên của Phạm Công Danh thừa nhận ghi thêm vào chứng từ 1

Trong phiên xử 5/8, nhân viên của “ông trùm” Phạm Công Danh đã thừa nhận việc viết thêm vào chứng từ được đưa tại phiên xử 4/8 mà bà Trần Ngọc Bích “tố” các bút tích lạ với nội dung “tiền lãi ngoài".

Ngày 4/8/2016, bà Trần Ngọc Bích có mặt tại phiên xét xử Đại án Ngân hàng Xây dựng làm rõ 5.190 tỷ bị chuyển mất khỏi tài khoản không có sự đồng ý của bà.

Tại tòa, bà Bích cung cấp chứng cứ chứng minh không yêu cầu ngân hàng chuyển 5.190 tỷ đồng cho bất kỳ ai.

Trả lời viện kiểm sát, bà Bích khẳng định đây là tiền giao dịch khác giữa bà và bà Phạm Thị Trang (Trang “Phố Núi”) không liên quan đến vụ án này.

Sau khi đối chiếu chứng từ được xem ở tòa với các hồ sơ, chứng từ của mình thấy có sự bất thường, bà Bích cho hay, sau khi đối chứng với sổ sách đã xác định khoản tiền mà hai nhân viên Tập đoàn Tân Hiệp Phát nhận không phải là lãi ngoài.

Đối chứng với các bút lục mà viện kiểm sát đã cho bà Bích xem về chữ ký và nguồn gốc tiền ở phiên tòa trước đó, bà Bích cho rằng, tài liệu này khác với hồ sơ lưu các giao dịch.

Như bút lục số 4796 có chữ ký của nhân viên nhận tiền, ghi nguồn gốc tiền là “lãi ngoài” nhưng là chữ của người khác. “Bằng mắt thường cũng có thể nhìn thấy được đây là dòng chữ viết thêm vào. Không cùng nét chữ” - bà Bích nói.

Trong phiên xử hôm nay (5/8), trong phần trả lời xét hỏi của luật sư, bà Nguyễn Thị Thu Hương – nhân viên tài chính của Tập đoàn Thiên Thanh (Phạm Công Danh làm Tổng Giám đốc khi chưa bị bắt) thừa nhận có viết vào chứng từ.

Theo bà Hương, thời điểm xảy ra vụ án, làm việc với Cơ quan CSĐT bà Hương đã cung cấp tất cả những chứng từ liên quan việc giao tiền cho nhân viên bà của Bích. Bà Hương có ghi thêm vào chứng từ để nhằm diễn giải thêm.

Tuy nhiên, luật sư cho rằng lý giải này của bà Hương không thuyết phục. Trước đó, Phạm Công Danh và thuộc cấp đã vin vào dòng chữ “viết thêm” này để đòi HĐXX quy trách nhiệm cho bà Bích.

Trong khi đó, theo trả lời của bà Bích trước tòa, các khoản tiền nhân viên bà nhận là giao dịch khác giữa bà Bích và bà Phạm Thị Trang. Mỗi khi bà Trang trả tiền, bà Bích nhờ nhân viên khi thì ông Lộc, khi ông Tuấn đi nhận theo địa điểm bà Trang nói.

Trước tòa, ông Lộc, Tuấn cũng nhiều lần khai nhận chỉ nhận giùm bà Bích, không biết nội dung là tiền gì.

Về nội dung “bút tích lạ” có ghi phần “tiền lãi”, ông Lộc khẳng định nội dung này đã được ghi thêm vào chứng từ và đề nghị HĐXX làm rõ ai đã ghi thêm vào?

Cáo trạng của VKSND Tối cao thể hiện, tại cơ quan CSĐT Phạm Công Danh khai, để huy động tiền gửi từ nhóm Trần Ngọc Bích, Phạm Công Danh đã phải chi lãi vượt trần ngoài hợp đồng với lãi suất từ 2% đến 4%/tháng tùy thời điểm.

Tuy nhiên, quá trình điều tra, Cơ quan Điều tra chỉ thu thập được từ Tập đoàn Thiên Thanh một số chứng từ trả tiền cho nhóm Trần Ngọc Bích là 730,2 tỷ. Các chứng từ này không thể hiện rõ ràng việc thỏa thuận chi lãi ngoài mà chỉ là chứng từ chuyển tiền hoặc giấy viết tay nhận tiền nên không có cơ sở kết luận việc chi lãi ngoài.

Video: Hàng nghìn người xếp hàng tham dự vụ xét xử nữ thủ quỹ tham ô tiền tỷ

 (Nguồn clip: VTC News)

Phạm Hoàng Nam