Nhân viên đường sắt để 2 tàu đâm nhau vì mải chơi điện tử

14/04/2016 10:43

Điều phối viên đường sắt người Đức bị cáo buộc gây tai nạn nghiêm trọng vì chơi điện tử trong khi làm việc.

Nhân viên đường sắt để 2 tàu đâm nhau vì mải chơi điện tử 1

Hai tàu chạy ngược chiều đã lao trực diện vào nhau, gây tai nạn thảm khốc. (Ảnh: AFP)

Cảnh sát bang Bavaria đã bắt giữ một nhân viên điều vận 39 tuổi thuộc công ty đường sắt Deutsche Bahn, Đức. Nhân viên này nhiều khả năng bị buộc tội ngộ sát, khi chơi điện tử trong quá trình giám sát tuyến đường sắt gần thị trấn Bad Aibling tại Bavaria dẫn đến tai nạn thảm khốc hôm 9/2, làm 11 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

News.com.au ngày 13/4 dẫn lời một công tố viên cho biết: “Bị cáo đã vi phạm quy định về dịch vụ đường sắt, bật điện thoại di động trong khi đang làm nhiệm vụ vào ca trực sáng hôm xảy ra tai nạn, chơi trò chơi điện tử trên điện thoại cho đến khi tai nạn tàu xảy ra.

Khi hai đoàn tàu sắp xửa lao vào nhau, nhân viên điều phối mới gọi điện khẩn cấp cho hai lái tàu. Anh này cuống cuồng ấn nhầm nút và tai nạn khủng khiếp xảy ra”.

Phân tích ban đầu của cơ quan điều tra cho thấy, “bị cáo đã lơ là nhiệm vụ điều phối giao thông, dẫn đến nhận định sai địa điểm hai đoàn tàu giao nhau, gửi tín hiệu sai lệch và ấn nhầm nút gọi điện khẩn cấp cho hai đoàn tàu”.

“Đây không chỉ là một sai sót nhất thời, mà là một vi phạm nghiêm trọng khi làm nhiệm vụ”, theo cơ quan điều tra.

Về phần mình, bị cáo đã thừa nhận việc chơi điện tử, song phủ nhận rằng anh không hề bị phân tâm bởi chuyện này.

Hai lái tàu dù đã có nhiều năm kinh nghiệm vận hành tàu hỏa, song do được thông báo không kịp thời nên đã cho hai tàu ngược chiều lao thẳng vào nhau. Tổng cộng, 2 tàu chở theo 150 hành khách.

Nhân viên đường sắt để 2 tàu đâm nhau vì mải chơi điện tử 2

Cả hai lái tàu đã không kịp "trở tay" trong vụ việc nói trên. (Ảnh: AFP)

Vụ tai nạn tàu hỏa nghiêm trọng xảy ra ở một cánh rừng cách thành phố Munich, thủ phủ bang Bavaria khoảng 60km về phía đông nam. Đây là vụ tai nạn tàu hỏa nghiêm trọng nhất ở Đức kể từ tháng 4/2012, khi 2 tàu hỏa va chạm với nhau ở phía tây thành phố Offenbach, khiến 13 người bị thương.

Vụ tai nạn tàu hỏa nghiêm trọng nhất trong lịch sử đường sắt nước Đức xảy ra vào năm 1998, khi một tàu hỏa cao tốc trên hành trình từ Munich tới Hamburg bị trật bánh ở thị trấn phía bắc Eschede, làm 101 người chết và 88 người bị thương.

Hương Mai (Theo News.au.com)