Nhân viên vi phạm kỷ luật, một trung tâm đăng kiểm bị dừng hoạt động

15/01/2020 13:48

Cục Đăng kiểm VN vừa dừng hoạt động một tháng đối với Trung tâm đăng kiểm 50-13D, kỷ luật gần chục đăng kiểm viên của 3 trung tâm đăng kiểm.

Nhân viên vi phạm kỷ luật, một trung tâm đăng kiểm bị dừng hoạt động 1
Trung tâm đăng kiểm 50-13D bị dừng hoạt động một tháng, kể từ giữa tháng 1/2020 - Ảnh internet

Cục trưởng Cục Đăng kiểm VN Trần Kỳ Hình vừa quyết định đình chỉ toàn bộ hoạt động kiểm định xe cơ giới đối với Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-13D (TP.HCM, thuộc Công ty CP Đăng kiểm Bình Chánh) 1 tháng. Nguyên nhân do 3 đăng kiểm viên của đơn vị này vi phạm trong hoạt động kiểm định.

Trước đó, ngày 6/1, Tổ kiểm tra chuyên ngành của Cục Đăng kiểm VN phúc tra chất lượng kiểm định xe ô tô 51C-716.02 và 62C-054.23 được Trung tâm đăng kiểm 50-13D kiểm định, cấp chứng nhận đăng kiểm. Kết quả phúc tra, cả hai xe trên đều không đạt tiêu chuẩn chất lượng an toàn kỹ thuật.

Trong đó, xe 62C-054.23 có lốp bị rách, đèn lùi không hoạt động, đèn chiếu sáng không đảm bảo chỉ tiêu kỹ thuật; phanh xe không đạt yêu cầu; bầu phanh trục bị rách, khung xe bị gia cố thêm... Xe 51C-716.02 có đèn lùi không sáng, không đảm bảo chỉ tiêu đèn, phanh đỗ xe không đạt yêu cầu, rô – tuyn dọc trước rơ lắc, bu lông các - đăng lỏng.

"Trách nhiệm trực tiếp để lọt các vi phạm trên được xác định thuộc về đăng kiểm viên Nguyễn Phước Quang, Lê Quang Đồng, Trương Văn Long. Do đó, 3 đăng kiểm viên trên bị đình chỉ hoạt động tham gia hoạt động đăng một tháng”, đại diện Cục Đăng kiểm VN cho biết ngày 15/1.

Nhân viên vi phạm kỷ luật, một trung tâm đăng kiểm bị dừng hoạt động 2
Trung tâm đăng kiểm 34-02D (TX. Chí Linh, Hải Dương) bị đình chỉ hoạt động một dây chuyền đăng kiểm trong 1 tháng - Ảnh internet

Cùng ngày, Cục Đăng kiểm VN cũng ban hành quyết định đình chỉ hoạt động 1 dây chuyền kiểm định của Trung tâm đăng kiểm 34-02D (Hải Dương, thuộc Công ty TNHH Bình Minh EPC, Hải Dương) do 2 đăng kiểm viên và 1 nhân viên nghiệp vụ của đơn vị này là Nguyễn Phú Nam, Nguyễn Trọng Hùng bỏ qua khiếm khuyết kỹ thuật xe đến mức tạm đình chỉ 1 tháng.

Cụ thể, ngày 3/1, Tổ kiểm tra chuyên ngành của Cục Đăng kiểm VN xác định xe 14C-107.73 và 14C-106.05 dù có chiều cao thành thùng xe vượt quá mức cho phép nhưng các đăng kiểm viên vẫn kết luận đạt tiêu chuẩn, được trung tâm cấp giấy chứng nhận đăng kiểm.

Ngoài hai đơn vị trên, hai trung tâm đăng kiểm tại Quảng Trị là Trung tâm 74-02S (thuộc Sở GTVT Quảng Trị ) và Trung tâm 74-03D (thuộc Công ty TNHH Minh Hưng) đều có đăng kiểm viên bị đình chỉ hoạt động 1 tháng (ĐKV Phạm Đức Hòa và Hà Hải Nhớ). Lý do là cuối tháng 12/2019, hai ĐKV trên bỏ qua quy trình, tiêu chuẩn kiểm định và chứng nhận hạng mục kỹ thuật của phương tiện đạt tiêu chuẩn kỹ thuật, trong khi thực tế không đạt yêu cầu.

“Cùng với xử lý vi phạm đối với các đăng kiểm viên, trung tâm đăng kiểm trên, Cục Đăng kiểm VN có văn bản đề nghị Sở GTVT TP.HCM, Hải Dương và Quảng Trị tăng cường phối hợp với Cục trong công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động kiểm định xe cơ giới trên địa bàn để phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định”, đại diện Cục Đăng kiểm VN cho biết.

Huy Lộc