Nhân viên y tế liên tiếp bị hành hung, Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an hỗ trợ

09/08/2022 16:37

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Bộ Công an về tăng cường phối hợp bảo đảm an ninh, trật tự bệnh viện trước việc liên tiếp các vụ hành hung y bác sĩ.

Liên tiếp các vụ hành hung nhân viên y tế

Văn bản của Bộ Y tế được đưa ra trong bối cảnh liên tiếp xảy ra các vụ việc người bệnh, người nhà người bệnh hành hung nhân viên y tế làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác khám, chữa bệnh, tinh thần và tính mạng của nhân viên y tế.Nhân viên y tế liên tiếp bị hành hung, Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an hỗ trợ 1

Hình ảnh trong clip ghi lại hình ảnh người nhà bệnh nhân hành hung bác sĩ trong ca trực tại BV Nhân dân Gia Định, TP.HCM

Theo văn bản của Bộ Y tế, ngày 27/7 tại khoa cấp cứu, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, TP.HCM, bác sĩ P.H.T bị một người nhà bệnh nhi đẩy vào tường, bóp cổ khi đang đợi gắp xương cho bé gái.

Tiếp sau đó, ngày 30/7, tại khoa chấn thương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long, một số bệnh nhân cầm dao đuổi nhân viên y tế.

Gần đây nhất, ngày 6/8 tại khoa cấp cứu, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, TP.HCM có thêm một bác sĩ bị tấn công bởi một vật bằng sắt nhọn.

Theo số liệu của Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), những vụ mất an ninh, trật tự tại các cơ sở khám chữa bệnh thì đối tượng bị tấn công chủ yếu là bác sĩ (70%) và điều dưỡng (15%).

Trong khi đó, có tới 90% số vụ việc xảy ra tại khuôn viên bệnh viện, trung tâm y tế, trong khi thầy thuốc đang cấp cứu, chăm sóc người bệnh (chiếm 60%) và 30% số vụ việc xảy ra khi thầy thuốc đang giải thích về bệnh lý cho người bệnh, người nhà người bệnh.

Các vụ hành hung nhân viên y tế chủ yếu xảy ra ở bệnh viện tuyến tỉnh (chiếm 60% số vụ việc), tiếp đến là bệnh viện tuyến trung ương (chiếm 20%).

Điều tra, xử lý các hành vi và đối tượng gây bạo hành trong bệnh viện

Để tăng cường đảm bảo an ninh, trật tự bệnh viện, Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an tiếp tục chỉ đạo các đơn vị công an địa phương tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn. Bộ này đề nghị điều tra làm rõ các hành vi và đối tượng gây bạo hành trong bệnh viện đối với các vụ việc nêu trên, xử lý nghiêm và truy cứu trách nhiệm hình sự (nếu có phạm tội).

Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo Công an địa phương thực hiện nội dung Quy chế số 03/QC-BCA-BYT ngày 26/7/2017 giữa Bộ Công an và Bộ Y tế về việc phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Y tế về công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong lĩnh vực y tế. Tăng cường đảm bảo an ninh trật tự khu vực xung quanh bệnh viện như các cơ sở kinh doanh, dịch vụ phục vụ người dân khi đến khám chữa bệnh, đảm bảo trật tự an toàn giao thông trước các cổng viện.

Bộ Y tế cũng đề nghị Bộ Công an hướng dẫn các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn trang bị kỹ thuật đảm bảo an ninh, bảo vệ tại bệnh viện; phối hợp tập huấn, nâng cao trình độ bảo vệ, phản ứng với các tình huống gây rối, đánh nhau, hành hung tại các bệnh viện và cơ sở y tế. Xây dựng và thử nghiệm, triển khai mô hình tự phòng, tự quản, tự bảo vệ an ninh trật tự tại các bệnh viện.

Đồng thời, đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị địa phương “tăng cường lực lượng tuần tra, bảo vệ đảm bảo an ninh trật tự các khu vực có bệnh viện lớn, có lượng người đến khám, chữa bệnh đông. Thiết lập, củng cố mạng lưới đường dây nóng của lực lượng cảnh sát cơ động và cơ quan công an gần nhất cho bệnh viện và điểm nóng hay xảy ra mất an ninh trật tự bệnh viện trên địa bàn để kịp thời và hỗ trợ khẩn cấp trước các tình huống nguy cơ mất an ninh, trật tự”.

Vũ Vũ