Việt Nam nhập hàng trăm nghìn tấn đùi gà Mỹ, giá chưa tới 20 nghìn đồng/kg. Ảnh minh hoạ |
Theo số liệu sơ bộ của Tổng cục Hải quan, từ đầu năm đến hết ngày 15/3, cả nước nhập khẩu 22,5 nghìn tấn thịt gà các loại (gà nguyên con, đùi gà, cánh gà, thịt gà khác), trị giá 19,8 triệu USD. Như vậy giá bình quân mỗi kg thịt gà nhập trong ba tháng đầu năm là 0,88 USD/kg (tương đương 20 nghìn đồng/kg).
Trước đó, năm 2016, các doanh nghiệp Việt Nam đã nhập khẩu 140 nghìn tấn thịt gà các loại, trị giá 107,8 triệu USD với giá bình quân nhập khẩu trước thuế là 0,77 USD/kg (tương đương 17,5 nghìn đồng/kg).
Năm 2015, Việt Nam nhập khẩu 153,1 nghìn tấn thịt gà các loại, trị giá 111,1 triệu USD, giá bình quân nhập khẩu trước thuế là 0,72 USD/Kg. Và con số này trong năm 2014 là hơn 100 nghìn tấn, trị giá 103,1 triệu USD, giá bình quân nhập khẩu trước thuế khoảng 1 USD/kg (tương đương 22,8 nghìn đồng/kg).
Thị trường nhập khẩu thịt gà lớn nhất của Việt Nam là Hoa Kỳ (56%), sau đó là Brazil (18%) và Hàn Quốc (12%). Chỉ tính riêng giá trị nhập khẩu từ ba nước này đã chiếm 87% tổng trị giá thịt gà nhập khẩu vào nước ta năm 2016.
Riêng thị trường Hoa Kỳ, theo thống kê, năm 2016, các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu từ Hoa Kỳ 86,5 nghìn tấn với trị giá 61,1 triệu USD, chiếm 56% tổng trị giá nhập khẩu thịt gà các loại vào Việt Nam.
Trong đó, Việt Nam chủ yếu nhập khẩu đùi gà với 82 nghìn tấn, trị giá 55,4 triệu USD tương đương giá bình quân 0,68 USD/kg (tương đương 15,5 nghìn đồng/kg).
Từ đầu năm 2017 đến 15/3, các doanh nghiệp Việt Nam nhập từ Hoa Kỳ 12,2 nghìn tấn với kim ngạch 10,1 triệu USD, trong đó mặt hàng đùi gà chiếm chủ yếu với 11,3 nghìn tấn, trị giá 9,2 triệu USD, có mức giá bình quân trước thuế là 0,8 USD/kg (18,2 nghìn đồng/kg).
Trong khi đó, lườn gà được nhập cực kỳ ít, cả năm 2016 Việt Nam chỉ nhập 0,9 tấn lườn gà, trị giá 2,2 triệu USD, giá nhập khẩu tương đương 2,44 USD/kg (tương đương 55,5 nghìn đồng/kg).
Ba tháng đầu năm 2017, Việt Nam hoàn toàn không nhập lườn gà Mỹ.
Các bác sỹ cho biết, phần đùi gà tuy có nhiều cơ cùng lượng protein lớn hơn các phần khác nhưng lại chứa nhiều cholesterol- nguyên nhân gây ra các bệnh tắc nghẽn mạch máu, xơ vữa động mạch, cao huyết áp, tiểu đường, béo phì và nhiều hội chứng rối loạn khác.
Đùi gà và cánh gà chính là hai vị trí hay được chọn để tiêm phòng trong quá trình nuôi nên nguy cơ ngộ độc do dư lượng tồn dư thuốc trong thịt gà khá lớn.
Trong khi đó, phần thịt trắng (lườn và ức gà) mới là phần tốt hơn so với phần đùi, vừa chứa nhiều protein lại vừa ít chất béo.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận