Nhật Bản chế tạo robot đút cà chua cho vận động viên marathon

23/02/2015 18:45

Robot có thể chứa được 6 quả cà chua cỡ vừa, đủ để bổ sung năng lượng cho các vận động viên chạy marathon.

nhật bản chế tạo robot đút cà chua cho vận động viên marathon
Ra mắt robot đút cà chua cho vận động viên. (Nguồn: AFP)

"Tomatan," tên của chiếc máy này có dạng như một chiếc ba lô. Theo các nhà chế tạo, chiếc máy có thể chứa được 6 quả cà chua cỡ vừa, đủ để bổ sung năng lượng cho các vận động viên tham dự cuộc thi marathon sẽ diễn ra tại Tokyo cuối tuần này.

"Cà chua có rất nhiều dưỡng chất giúp chống lại sự mệt mỏi", ông Shigenori Suzuki, người đại diện công ty rau quả Kagome cho biết.

Tomatan có vẻ ngoài giống một robot hình người cỡ nhỏ với cái đầu hình quả cà chua ngồi trên vai vận động viên. Khi kéo một cái cần nhỏ ở chân robot, cánh tay sẽ chuyển động và bắt lấy quả cà chua được đẩy ra, sau đó đưa tới trước miệng người đeo nó.

"Chúng tôi đã tốn khoảng 100 quả cà chua để hoàn thành chiếc máy này. Chúng tôi chủ yếu tập trung vào hoàn thiện thiết kế bên ngoài," Nomichi Tosa, nhà thiết kế của công ty chế tạo nổi tiếng Meiwa Denki cho biết.

Mặc dù có khối lượng tới 8kg, nhưng ông Suzuki cho biết ông sẵn sàng đeo Tomatan trên vai cho cuộc thi marathon 5km sắp tới. Trong cuộc chạy đua diễn ra vào Chủ Nhật này tại Tokyo, một thí sinh của công ty Kagome cũng sẽ mang một phiên bản nhỏ hơn của chiếc máy có tên Petit Tomatan với cân nặng chỉ 3kg tới tham dự.

Petit Tomatan có ống dẫn nối với túi đựng cà chua cỡ nhỏ đeo trên lưng vận động viên. Chiếc máy này còn có cả bộ đếm thời gian, tránh cho vận động viên ăn hết cà chua quá sớm trước khi kết thúc cuộc đua.

Trước đó, một nông dân Australia cũng vừa thông báo đã chế tạo được một loại robot có khả năng nhổ cỏ, hứa hẹn đem lại cuộc cách mạng trong lĩnh vực nông nghiệp trên khắp thế giới.

nhật bản chế tạo robot đút cà chua cho vận động viên marathon
Anh nông dân Andrew Bate bên cỗ máy nhổ cỏ của mình. (Ảnh: startup88)

Nông dân Andrew Bate, người chế tạo loại robot nhổ cỏ này, cho biết robot của ông rất đơn giản và khá nhỏ, không giống những cỗ máy lớn tốn kém hàng trăm nghìn USD.

Dự kiến, loại robot này sẽ được chế tạo hàng loạt để tung ra thị trường vào cuối năm nay.

Loại robot nhổ cỏ này vừa được đưa ra giới thiệu tại một hội thảo về người máy trong lĩnh vực nông nghiệp diễn ra ở Đại học Sydney.

Cũng tại hội thảo này, tiến sỹ Robert Fitch, thuộc Trung tâm phát triển Robot (ACFR) của Australia cho biết ông cũng đang nghiên cứu chế tạo một robot diệt cỏ dại với kích cỡ nhỏ nhưng nhanh nhẹn, có thể di chuyển chậm, đứng lại và nhổ cỏ mà không làm đất bị nén chặt.

Theo tiến sỹ Robert, sử dụng robot là một mô hình mới trong canh tác nông nghiệp, nhờ đó người nông dân có thể giảm bớt sức lao động, trong khi lại tăng tối đa năng suất nông nghiệp.

Thanh Hà (TH)