Thứ Ba, 25/06/2019 00:19:45 Hotline: 0901 514 799

Nhật Bản có thể tổ chức bầu cử đồng thời 2 viện Quốc hội

15/05/2019 10:09

Các nghị sỹ Nhật Bản cho rằng, Thủ tướng Shinzo Abe có thể giải tán Hạ viện để tổ chức bầu cử sớm, cùng lúc với cuộc bầu cử Thượng viện...

Keyword đầu tiên có dấu
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Các nghị sỹ Nhật Bản cho rằng, Thủ tướng Shinzo Abe có thể giải tán Hạ viện để tổ chức bầu cử sớm, cùng lúc với cuộc bầu cử Thượng viện dự kiến diễn ra trong mùa hè này.

Trước đó, theo khảo sát mới nhất của đài NHK, tỷ lệ ủng hộ nội các của ông Abe tăng 1 điểm so với tháng trước, lên mức 48%. Tỷ lệ không ủng hộ giảm 3 điểm, xuống 32%.

Các thành viên Đảng Dân chủ tự do cầm quyền cho biết, tỷ lệ ủng hộ chắc chắn như vậy có thể thúc đẩy Thủ tướng tổ chức bầu cử đồng thời cả 2 viện của Quốc hội.

Tổng thư ký Đảng Dân chủ tự do Nikai Toshihiro cho biết, đảng của ông luôn ủng hộ bất cứ quyết định nào của Thủ tướng Abe.

Tuy nhiên, Tổng thư ký Saito Tetsuo của Komeito, đảng nhỏ hơn trong liên minh cầm quyền, tỏ ra hoài nghi với các diễn biến có thể có nếu giải tán Hạ viện và cho rằng liên minh cầm quyền có thể thua trong cuộc bầu cử.

Trong khi đó, các nghị sỹ đảng đối lập lo ngại Thủ tướng Abe có thể hành động dựa trên suy nghĩ rằng các đảng đối lập chưa sẵn sàng cho bầu cử.

Ngọc Linh