Nhật Bản khảo sát lại địa điểm bố trí tên lửa phòng thủ

25/11/2019 07:10

Nhật Bản đang xem xét lại các địa điểm tiềm năng để triển khai hệ thống tên lửa Aegis trên bộ do Mỹ chế tạo.

nhật bản khảo sát lại địa điểm bố trí tên lửa phòng thủ
Tên lửa đánh chặn Nhật Bản mua của Mỹ

Người phát ngôn của Chính phủ Nhật Bản tuần qua cho biết, việc chọn lựa địa điểm để triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa trên mặt đất cần xem xét yếu tố khoảng cách từ khu vực đó tới khu dân cư.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản, ông Suga Yoshihide đã lên tiếng xác nhận về việc nước này đang xem xét lại các địa điểm tiềm năng để triển khai hệ thống tên lửa Aegis trên bộ do Mỹ chế tạo.

Theo đó, Chính phủ Nhật Bản đã chỉ đạo Bộ Phòng vệ Nhật Bản bổ sung yếu tố khoảng cách tới khu dân cư trong quá trình đánh giá các địa điểm được đề xuất.

Bộ Phòng vệ Nhật Bản đang tiến hành khảo sát lại các địa điểm tiềm năng sau khi phát hiện có lỗi dữ liệu trong đợt khảo sát đầu tiên. Các chuyên gia bên ngoài đã được giao thực hiện công việc này.

Bộ Phòng vệ Nhật Bản đã gặp phải chỉ trích trước đó vì sai sót trong khảo sát về tác động môi trường của sóng âm từ hệ thống rada và dữ liệu địa hình chưa chính xác cũng như các lỗi khác liên quan tới hai địa điểm được đề xuất.

Ông Suga nói rằng, việc lựa chọn địa điểm sẽ được tiến hành lại từ đầu. Các địa điểm tiềm năng bao gồm khu vực thao trường của Lực lượng phòng vệ tại tỉnh Akita và tỉnh Aomori và 18 khu đất thuộc sở hữu của chính phủ.

Chính phủ Nhật Bản hy vọng Bộ này sẽ chuẩn bị kỹ lưỡng để giải thích chính xác về lựa chọn của mình, qua đó khôi phục lòng tin của người dân.

Hòa Bình