Nhật Bản thử nghiệm sơ tán khách nước ngoài gần núi Phú Sĩ

14/08/2019 06:27

Thị trấn Fujikawaguchiko dưới chân núi Phú Sĩ đã thử nghiệm hệ thống giúp người nước ngoài sơ tán an toàn trong trường hợp núi Phú Sĩ phun trào.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Núi Phú Sĩ ở Nhật Bản

Truyền thông Nhật Bản đưa tin, thị trấn Fujikawaguchiko dưới chân núi Phú Sĩ đã bắt đầu tiến hành thử nghiệm hệ thống giúp người nước ngoài sơ tán an toàn trong trường hợp núi Phú Sĩ phun trào. Đây là thử nghiệm đầu tiên từ trước đến nay.

Thị trấn này là điểm du lịch nổi tiếng được khách nước ngoài ưa thích. Tổng cộng có hơn 600.000 du khách lưu trú qua đêm ở đây trong năm 2018. Tuy nhiên, chính quyền địa phương không có hướng dẫn ứng phó thảm họa để giúp du khách sơ tán trong trường hợp núi lửa phun trào.

Trước đó, thị trấn Fujikawaguchiko đã hợp tác với Đại học Yamanashi xây dựng hệ thống khẩn cấp cho phép phiên dịch đồng thời sang 10 ngôn ngữ. Hệ thống do một giáo sư thuộc Đại học Yamanashi cùng những người khác phát triển và đã bắt đầu được thử nghiệm từ tuần này.

Thử nghiệm sẽ xác định xem hệ thống có thể dễ dàng truyền đạt thông tin liên quan đến thảm họa cho người nước ngoài với văn hóa và tập quán khác nhau hay không.

Thử nghiệm đầu tiên sẽ được tiến hành bằng tiếng Trung, do tỉ lệ du khách Trung Quốc tới Nhật Bản là cao nhất. Fujikawaguchiko sẽ tận dụng kết quả thử nghiệm trong bối cảnh số du khách dự kiến sẽ gia tăng trước thềm Olympic và Paralympic Tokyo 2020.

Hòa Bình