Nhật Bản thu "phí chia tay" để đầu tư ngược cho du lịch, nhập cảnh

13/06/2019 18:59

Nhật Bản thu "phí chia tay" để đầu tư ngược cho du lịch, nhập cảnh và xây dựng xã hội ít dùng tiền mặt.

nhật bản thu "phí chia tay" để đầu tư ngược cho du lịch, nhập cảnh
Nhật Bản thu "thuế chia tay" từ đầu năm 2019 (ảnh: Istock)

Báo News.com.au hôm 7/1/2019 dẫn thông tin từ trang Thời báo Nhật Bản (Japan Times) cho biết, kể từ đầu năm nay, bất kể du khách, công dân mang quốc tịch nào đi nữa khi rời Nhật Bản sẽ bị thu một khoản có tên là "phí rời đất nước" hay "phí chia tay".

Điều này cũng đồng nghĩa với việc, du khách đến Nhật Bản sẽ trả nhiều tiền hơn trước khi rời nước này.

Khoản phí mới được công bố từ tháng 4 năm 2018 và bắt đầu có hiệu lực từ đầu năm 2019. Nó sẽ được cộng vào chi phí trên vé máy bay, vé tàu và các loại phí du lịch khác.

Mỗi khách du lịch sẽ phải đóng 1000 Yên (¥) (tương đương 13 đô la Australia hoặc 9,2 USD) cho mỗi người khi rời khỏi đất nước này bằng máy bay hoặc tàu, thuyền và bất kể quốc tịch.

Chỉ những người rời Nhật Bản trong vòng 24 giờ kể từ khi máy bay chở họ hạ cánh ở Nhật Bản và trẻ em dưới hai tuổi mới được miễn nộp tiền.

Lần đầu tiên, du khách đến Nhật Bản đạt 30 triệu lượt trong năm 2018. Doanh thu chưa tính khoản "phí chia tay mới" đã đạt 6 tỷ Yên trong năm tài khóa 2018. Dự báo trong giai đoạn từ tháng 3 đến hết năm tài khóa 2019 này mức thu sẽ đạt 50 tỷ Yên.

Theo Thời báo Nhật Bản, các quan chức nước này cho biết, họ sẽ dùng "phí chia tay" để đầu tư ngược lại cho các du khách nước ngoài đến nước này, phát triển các cơ sở du lịch và cải thiện thủ tục nhập cảnh.

Cụ thể, tiền thu được sẽ đầu tư các máy móc và công nghệ nhận dạng khuôn mặt tại các sân bay, nhà ga quốc tế để giúp làm thủ tục nhập cảnh nhanh hơn cũng như trang bị thêm các thiết bị thanh toán không dùng tiền mặt.

Nói về điều này trên báo Mainichi của Nhật Bản, Giáo sư tài chính Hideaki Tanaka nói rằng phí này cần phải được sử dụng tốt và công khai để tránh bất kỳ sự phản ứng, tẩy chay nào từ khách du lịch.

Cần phải thanh, kiểm tra để đảm bảo các khoản tiền này không được sử dụng cho các biện pháp kém hiệu quả.

Khi làm tốt, người nộp phí thấy có sức thuyết phục và sẽ ủng hộ - ông Hid Hideaki Tanaka từ Đại học Meiji cho biết.

Nhật Bản hy vọng sẽ đón 40 triệu khách du lịch vào năm 2020.

Hòa Bình