Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ đào tạo nhân lực ngành Hàng hải

11/03/2015 12:58

Năm nay, Nhật Bản tiếp tục triển khai chương trình đào tạo giảng viên ngành Hàng hải cho Việt Nam.

nhật bản tiếp tục hỗ trợ đào tạo nhân lực ngành hàng hải
Cục trưởng Cục Hàng hải VN Nguyễn Nhật và ông Naoya Nakamura, chuyên gia cục Hàng hải Nhật Bản ký kết thỏa thuận đào tạo giảng viên Hàng hải 

Sáng nay (11/3) đã diễn ra lễ ký thỏa thuận đào tạo giảng viên hàng hải giữa Cục Hàng hải VN và Trung tâm tuyển dụng thuyền viên của Nhật Bản (SECOJ).

Chương trình khóa học được giảng dạy bằng tiếng Anh bởi bởi các giáo sư thuộc Trường Đại học Kỹ thuật Hàng hải Nhật Bản, gồm đào tạo giảng viên chuyên ngành Điều khiển tàu biển và chuyên ngành Máy tàu biển.

Hàng năm, SECOJ đào tạo và chi phí toàn bộ cho khóa học tại Nhật Bản cho 4 giảng viên của Việt Nam, gồm 2 người khóa Điều khiển tàu biển và 2 người khoa Máy tàu biển.

Các giảng viên tuổi từ 25 đến 50, hiện đang làm công tác giảng dạy trong các trường đào tạo về Hàng hải của VN, có kinh nghiệm giảng dạy ít nhất 1 năm chuyên ngành Điều khiển tàu biển hoặc Máy tàu biển. Năm nay SECOJ nâng số người được đào tạo của VN lên 4 người thay vì 2 người như năm trước.

Ông Naoya Nakamura, chuyên gia Cục Hàng hải Nhật Bản, người phụ trách Chương trình hợp tác này cho biết: “Những giảng viên được VN cử đi đào tạo  đã đáp ứng rất tốt yêu cầu của khóa học. Chương trình do chúng tôi xây dựng được phản hồi là rất hữu ích cho các nước ASEAN".

Cũng theo ông Naoya Nakamura, hiện số lượng thuyền viên người Nhật Bản làm trên tàu Nhật chỉ có 2% và tổng số người nước ngoài làm trên tàu Nhật là 56.000 người. Nhiều nhất là người Philippine 75%, Ấn Độ 7%, Miama 4%, Trung Quốc 4%. Số lượng thuyền viên Philppine được thuê nhiều, vì họ nói tiếng Anh tốt và Chính phủ Philippine có chính sách về xuất khẩu thuyền viên và có chương trình đào tạo phù hợp.

Cục trưởng Cục Hàng hải VN Nguyễn Nhật cho biết: "Nhu cầu đào tạo giảng viên và thuyền viên chất lượng quốc tế của VN rất lớn. Hiện nay, các trường đào tạo trong nước chất lượng chưa đáp ứng được nhu cầu. Chương trình hợp tác với Nhật Bản và một số nước về đào tạo mới đáp ứng được một phần rất nhỏ cho yêu cầu nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên và học viên".

Hiện nay, lượng thuyền viên VN làm việc ở tàu nước ngoài là 2.000 do kinh tế thế giới khó khăn, những năm trước đây con số này là 6.000 người. Làm việc cho các tàu trong nước là 25.000 người.

Phương Anh