Nhật đang kêu gọi đòi lại toàn bộ quần đảo Nam Kuril từ tay Nga

05/06/2020 15:56

Nhật Bản lại kêu gọi giành lại toàn bộ quần đảo Nam Kuril từ tay Nga.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Khu vực quần đảo Nam Kuril do Nga đang kiểm soát.

Chính trị gia kiêm nhà báo Nhật Bản Yukio Kashiyama lại lên tiếng kêu gọi chính quyền nước này giành lại từ tay Nga tất cả bốn hòn đảo nằm ở phía nam quần đảo Kuril.

Theo báo Sputnik, ông Yukio Kashiyama nói rằng, vào tháng 5 vừa qua, Bộ Ngoại giao Nhật Bản trong báo cáo thường niên, một lần nữa tuyên bố quyền chủ quyền của Nhật Bản đối với những hòn đảo phía nam quần đảo Kuril.

Tuy nhiên, ông Kashiyama nhận xét, trong báo cáo không nêu rõ đó là những hòn đảo nào: Kunashir, Iturup, Habomai và Shikotan hay chỉ hai hòn đảo cuối.

Ông Kashiyama cho rằng rằng từ đó cho thấy rõ ràng Nhật Bản mong muốn giành lại cho mình không gian vận động với hy vọng khiến Nga trả lại cho họ dẫu chỉ hai hòn đảo.

Tuy nhiên, theo chính trị gia Kashiyama, quan điểm như vậy là không thể chấp nhận được.

"Trước đó, tôi đã nhiều lần viết rằng tôi coi lựa chọn án đòi lại hai hòn đảo là sai lầm, thậm chí ngay cả phương án đó cũng chưa chắc được Nga chấp nhận" - ông Kashiyama lưu ý.

Theo Kashiyama, chính quyền nên trở lại yêu cầu ban đầu đòi trả lại cho Nhật cả bốn hòn đảo, nếu không Tokyo sẽ có nguy cơ lâm vào tình thế hết sức bất lợi, không chỉ trong quan hệ đối với Nga.

Theo ông Kashiyama, nếu từ bỏ yêu sách đòi lại hai hòn đảo thuộc quần đảo Kuril, Nhật Bản sẽ thể hiện mình ở thế yếu, và sẽ khiến các nước khác cũng đang có xung đột lãnh thổ với Nhật Bản là Trung Quốc và Hàn Quốc, tưởng rằng rằng họ sẵn sàng hiến đất một cách dễ dàng.

Sau khi Chiến tranh thế giới II kết thúc, giữa Nga và Nhật không ký kết bất kỳ hiệp ước hòa bình nào. Trở ngại chính cho việc ký kết là tình hình tranh chấp lãnh thổ chưa được giải quyết ở khu vực phía nam quần đảo Kuril - gồm các đảo Iturup, Kunashir, Shikotan và nhóm đảo Habomai.

Phía Nhật Bản gọi quần đảo Nam Kuril là “vùng lãnh thổ phương bắc” và không công nhận chủ quyền của Nga đối với những đảo này.

Về phần mình, Nga không công nhận ngay cả thực tế tranh chấp lãnh thổ. Ngoài ra, Nhật Bản còn có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc về các đảo Senkaku (Điếu Ngư) ở Biển Hoa Đông và với Hàn Quốc trên đảo Takeshima (Dokdo).

Hòa Bình