Nhật hoàng chuẩn bị thăm Việt Nam

02/01/2017 22:34

Chuyến thăm có thể kéo dài 5 ngày và đây là lần đầu tiên Nhật hoàng thăm Việt Nam.

nhật hoàng chuẩn bị thăm việt nam

Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko sẽ có chuyến thăm Việt Nam vào đầu tháng 3/2017

Hôm nay, theo Kyodo, Nhật hoàng Akihito, 83 tuổi và Hoàng hậu Michiko, 82 tuổi dự kiến sẽ thăm Việt Nam vào khoảng đầu tháng 3/2017.

Nguồn tin từ Hoàng gia Nhật cho biết, chuyến thăm có thể kéo dài 5 ngày và đây là lần đầu tiên Nhật hoàng thăm Việt Nam. Dự kiến Nhật hoàng và Hoàng hậu sẽ tham dự nhiều sự kiện ở Hà Nội và thăm cố đô Huế.

Đây cũng là chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể khi tháng 8/2016, khi Nhật hoàng cho biết do tuổi cao sức yếu nên ông lo sẽ không thể hoàn thành mọi nhiệm vụ của người đứng đầu Hoàng gia.

Tuyên bố này khiến chính phủ Tokyo phải lập một ban cố vấn để nghiên cứu khả năng để cho Nhật hoàng thoái vị vì lý do sức khỏe.

Hồi tháng 10/2016, các quan chức cấp cao Chính phủ Nhật tổ chức cuộc họp đầu tiên xem xét khả năng cho phép Nhật hoàng Akihito thoái vị.

Hội đồng gồm 6 thành viên bao gồm 5 học giả và 1 giám đốc điều hành tổ chức kinh doanh bàn bạc, thảo luận và ra thông báo đề xuất về vấn đề này vào đầu năm 2017. Hội đồng của Nhật sẽ tham vấn cùng nhiều chuyên gia về Hiến pháp, chế độ quân chủ, lịch sử và soạn báo cáo về kết quả xem xét. Hiện nay, Chính phủ Nhật muốn cho phép Nhật hoàng thoái vị như một trường hợp ngoại lệ và ban thành luật đặc biệt để tránh tạo ra trường hợp này thành tiền lệ làm nảy sinh các vấn đề như cho phép nữ giới kế vị hoặc thiếu người kế vị.

Trong khi đó, Chính phủ bảo thủ của ông Abe cho rằng, nếu cho phép Nhật hoàng thoái vị, một số chính trị gia theo chủ nghĩa tự do trong Quốc hội sẽ lợi dụng cơ hội này để đưa phụ nữ trở thành Nhật hoàng.

Hội đồng do Chính phủ bổ nhiệm được thành lập sau khi Nhật hoàng bày tỏ mong muốn lui về nghỉ ngơi qua bài phát biểu hiếm có trên truyền hình vào tháng 8 vừa qua. Khi đó, vị Nhật hoàng 82 tuổi bày tỏ về tình hình sức khỏe ngày càng suy giảm.

Tuy không trực tiếp dùng từ “thoái vị” vì đây là hành vi vi phạm hiến pháp Nhật, song Nhật hoàng bày tỏ mong muốn được nghỉ ngơi vì điều kiện sức khỏe không cho phép. Không giống như các quốc gia theo chế độ quân chủ khác nơi luật pháp và quy định cho phép Nhà vua và Hoàng hậu thoái vị, Hiến pháp hậu chiến tranh của Nhật Bản không cho phép Nhật hoàng từ chức.

 Xem thêm video Nhật, Mỹ triển khai máy bay điều tra Triều Tiên thử hạt nhân

Q.M-B.T (theo Kyodo, Press TV)