Thứ Ba, 25/02/2020 02:12:54 Hotline: 0901 514 799

Nhật phản đối hành động gây căng thẳng ở Biển Đông

01/08/2019 09:57

Nhật Bản theo dõi tình trạng và chống lại gia tăng căng thẳng ở Biển Đông

Keyword đầu tiên có dấu
Tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc đang thực hiện khảo sát trái phép tại khu vực Phúc Tần - Tư Chính thuộc thềm lục địa VN, giữa tháng 7/2019 (ảnh Thanh Niên Online).

Theo BBC, trả lời câu hỏi về trở ngại liên quan tới hoạt động của giàn khoan Hakuryu-5 và kế hoạch tới đây sau khi Việt Nam thông báo gia hạn thời gian hoạt động của giàn khoan này tại lô 06-1, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã phản hồi với hãng tin của Anh bằng thư điện tử với nội dung:

"Bộ Ngoại giao Nhật Bản không thể bình luận về hoạt động của từng công ty của Nhật Bản. Tuy nhiên, nhìn chung, Chính phủ Nhật Bản tin rằng vấn đề liên quan đến Biển Đông có liên quan trực tiếp đến hòa bình và ổn định trong khu vực và là mối quan ngại chính đáng của cộng đồng quốc tế bao gồm Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản phản đối mạnh mẽ bất kỳ hành động nào làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông.

Nhật Bản nhất quán ủng hộ việc tuân thủ toàn diện luật pháp biển và muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của những nỗ lực đối với các giải pháp hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế mà không thông qua việc sử dụng vũ lực hay hăm dọa, nhằm giải quyết tranh chấp liên quan đến các vấn đề tại Biển Đông với các nước liên quan".

Tại cuộc họp báo tổ chức ngày 25/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “Vị trí của lô 06-1 nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam”.

Đại diện của Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng nêu rõ, các lực lượng chức năng Việt Nam triển khai các biện pháp phù hợp đúng pháp luật, duy trì hòa bình ổn định, đảm bảo tự do hàng không, hàng hải, đề cao thượng tôn pháp luật, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia như được xác lập tại công ước của Liên hợp quốc về luật Biển năm 1982 là lợi ích và trách nhiệm chung của các nước và cộng đồng quốc tế.

Hòa Bình