Nhật ra tuyên bố phản đối Trung Quốc đặt tên cấu trúc đáy biển gần Senkaku

26/06/2020 07:46

Bộ Tài nguyên Thiên nhiên của Trung Quốc hôm thứ Ba thông báo đã đặt tên cho 50 cấu trúc địa lý nổi cao dưới đáy biển ở biển Hoa Đông.

nhật ra tuyên bố phản đối trung quốc đặt tên cấu trúc đáy biển gần senkaku
Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Suga Yoshihide.

Truyền thông Nhật Bản cho hay, chính phủ nước này cho biết đã kháng nghị mạnh mẽ với Trung Quốc về việc Bắc Kinh đặt tên các cấu trúc địa lý dưới vùng biển quanh quần đảo Senkaku.

Quần đảo Senkaku trên biển Hoa Đông do Nhật Bản đang kiểm soát, còn Trung Quốc và Đài Loan tuyên bố chủ quyền.

Bộ Tài nguyên Thiên nhiên của Trung Quốc hôm thứ Ba thông báo đã đặt tên cho 50 cấu trúc địa lý nổi cao dưới đáy biển ở biển Hoa Đông.

Phát biểu với báo giới hôm thứ Năm, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Suga Yoshihide nói rằng không có gì phải tranh cãi về việc Quần đảo Senkaku là lãnh thổ cố hữu của Nhật Bản, xét cả về lịch sử và luật quốc tế.

Ông Suga Yoshihide nói việc Trung Quốc đặt tên các cấu trúc dưới đáy biển quanh quần đảo cũng không thay đổi được thực tế trên.

Quan chức Nhật chỉ ra rằng một số tên mà Trung Quốc sử dụng có dựa trên tuyên bố chủ quyền của nước này đối với Quần đảo Senkaku.

Theo ông Suga, sau khi cân nhắc toàn diện vấn đề trên và các vấn đề khác, chính phủ Nhật đã thông qua các kênh ngoại giao để kháng nghị mạnh mẽ Trung Quốc.

Hòa Bình