Nhật sắp có bộ trưởng đặc biệt chịu trách nhiệm phòng vệ tập thể

06/07/2014 15:37

Ngày 6/7, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe thông báo, Nhật sẽ lập một vị trí bộ trưởng đặc biệt chịu trách nhiệm các vấn đề phòng vệ tập thể.

Ngày 6/7, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe thông báo, Nhật sẽ lập một vị trí bộ trưởng đặc biệt chịu trách nhiệm các vấn đề phòng vệ tập thể.

Nhật sắp có bộ trưởng đặc biệt chịu trách nhiệm phòng vệ tập thể 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Thủ tướng Abe nói: “Chúng tôi sẽ chuẩn bị các cơ sở pháp lý cần thiết”. “Vì việc bãi bỏ lệnh cấm phòng vệ tập thể là sự thay đổi mang tính pháp lý quan trọng nên tôi sẽ chỉ định một bộ trưởng mới để cân nhắc và chịu trách nhiệm những vấn đề này”. Tuy nhiên, ông Abe không cho biết cụ thể thời gian công bố vị trí bộ trưởng mới.

Trước đó, chính phủ Nhật Bản thông qua một nghị quyết mới cho phép các lực lượng vũ trang được phép triển khai ở nước ngoài trong một số trường hợp cụ thể. Nghị quyết này dỡ bỏ một số hạn chế đối với hoạt động của các lực lượng vũ trang Nhật trong các nhiệm vụ của Liên Hiệp Quốc mà trước đây quân đội Nhật trên thực tế không có quyền sử dụng vũ lực.

Nghị quyết này làm dấy lên rất nhiều cuộc biểu tình với hàng nghìn người tham gia tại Tokyo kéo dài từ nhiều ngày nay. Theo kết quả khảo sát, một nửa người dân Nhật không đồng tình với sự thay đổi này của chính phủ ông Shinzo Abe.

Trang Trần (Theo Itar-tass)