Thứ Bảy, 18/01/2020 08:34:43 Hotline: 0901 514 799

Nhật Bản lo đối phó khủng bố trên các tuyến tàu điện ngầm

16/01/2019 11:56

Nhật Bản là quốc gia đăng cai Thế vận hội Olympic 2020, đại hội thể thao có quy mô lớn nhất thế giới.

Keyword đầu tiên có dấu
Nhà ga Kasumigaseki, Tokyo sẽ được thử nghiệm hệ thống soi chiếu hành lý

Nhật Bản là quốc gia đăng cai Thế vận hội Olympic 2020, đại hội thể thao có quy mô lớn nhất thế giới. Trước những lo ngại về tấn công khủng bố tại các điểm giao thông công cộng, giới chức nước này đã tiến hành thử nghiệm biện pháp an ninh mới tại các nhà ga tàu điện ngầm.

Lần đầu tiên soi quét hành lý

Mặc dù đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng, nhưng cho tới nay, Nhật Bản vẫn chưa thực hiện việc soi quét hành lý tại hệ thống các ga tàu điện ngầm của mình.

Tuy nhiên, trong bối cảnh Thế vận hội 2020 đang tới gần, cùng với việc nhiều vụ tấn công tại các điểm giao thông công cộng xảy ra trong thời gian gần đây, giới chức Tokyo đã buộc phải suy nghĩ đến việc thực hiện biện pháp này.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng dẫn lời một số nguồn tin trong Chính phủ Nhật Bản cho biết, kế hoạch thử nghiệm biện pháp an ninh, chống khủng bố mới sẽ được thực hiện vào tháng 2 tới, tại ga tàu Kasumigaseki.

Đây là một trong những nhà ga đông đúc nhất tại quốc gia Mặt trời mọc, với lưu lượng khách khoảng 150 nghìn người/ngày. Cũng tại ga Kasumigaseki, tháng 3/1995, giáo phái Aum Shinrikyo sử dụng chất độc sarin tấn công các hành khách, khiến 13 người thiệt mạng và 6.000 người trúng độc.

Thông qua việc thử nghiệm biện pháp soi quét hành lý, Chính phủ Nhật Bản hy vọng có thể xác định các nguy cơ khủng bố tiềm tàng, cũng như đánh giá tính khả thi của giải pháp này trong việc duy trì, đảm bảo an ninh.

Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông vận tải và Du lịch Nhật Bản đã yêu cầu các công ty và nhà sản xuất thiết bị an ninh đề xuất các phương án tối ưu cho cuộc thử nghiệm sắp tới. Họ cũng yêu cầu sự hợp tác từ công ty đường sắt trong nước và các nhà khai thác dịch vụ vận tải tương tự khác.

Đã được áp dụng thành công trên thế giới

Trên thực tế, đã có nhiều quốc gia siết chặt kiểm tra an ninh tại các tàu điện ngầm như ở sân bay. Tại Trung Quốc, từ Thế vận hội Olympic 2008, Bắc Kinh lắp đặt hàng trăm máy chụp X-quang tại cửa ra vào các nhà ga tàu điện ngầm để kiểm tra hành lý. Không những vậy, máy quét toàn thân cũng đã được lắp đặt để đảm bảo những tên khủng bố với ý đồ xấu không thể lên tàu.

Cuối năm 2018, TP Los Angeles đã trở thành hệ thống vận tải công cộng đầu tiên ở Mỹ lắp đặt máy quét toàn thân có thể phát hiện hành khách mang vũ khí và thuốc nổ tại các nhà ga tàu điện ngầm.

Thiết bị được triển khai là máy quét di động, có thể phát sóng để rà soát toàn bộ cơ thể hành khách đang di chuyển trong sân ga, nhưng không bắt buộc hành khách phải đi chậm lại.Nó có thể phát hiện những vật thể đáng nghi từ cách xa 9m và đủ khả năng quét hơn 2.000 hành khách/giờ.

Tại Nhật Bản, việc áp dụng soi quét hành lý vẫn chưa được thực hiện do vấp phải sự phản đối của các doanh nghiệp vận hành hệ thống vận tải đường sắt. Các nhà quản lý này cho rằng, việc kiểm tra là khá bất tiện vì chúng gây mất thời gian, ảnh hưởng tới lịch trình của hành khách. Ngoài ra, việc dành riêng một khu vực trong nhà ga để đặt máy soi chiếu được cho là không khả quan.

Tuy nhiên, trước các sự cố xảy ra trên tàu cao tốc trong thời gian gần đây, nhiều người đang dần cảm thấy lo ngại về nguy cơ tấn công khủng bố tại các điểm giao thông công cộng.

Năm 2015, một người đàn ông đã châm lửa tự thiêu trên chuyến tàu đi từ Tokyo đến Osaka. Vụ việc đã khiến một hành khách khác thiệt mạng, ít nhất 6 người bị thương cùng nhiều người bị ngạt khói. Đến tháng 6/2018, lại có một hành khách nam mang theo dao và tấn công những người trên tàu điện ngầm, khiến một người tử vong và 2 người khác bị thương.

Sau vụ việc trên, giới chức Nhật Bản đã đề xuất thực hiện ngay việc soi chiếu hành lý. Tuy nhiên, trước sự phản đối mạnh mẽ của các doanh nghiệp, nước này mới chỉ ra quy định rằng dao hoặc kéo có phần lưỡi dài từ 6cm trở lên, sẽ phải được cất trong bao nhựa hoặc da, hay bọc bằng bìa cứng mới được mang lên tàu.

Thu Trang