Nhặt vỏ sò trên bãi biển, phát hiện hóa thạch khủng long 3 ngón cách đây 100 triệu năm

17/04/2021 18:55

Hóa thạch lần này là của một con khủng long bạo chúa có từ kỷ Jura, được các nhà khảo cổ xác nhận chính xác.

Khủng long vẫn còn rất nhiều bí ẩn mà các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu và khám phá. Thông qua nhiều mẫu hóa thạch khác nhau, cùng với sự tái hiện trên phim ảnh, chúng ta biết được khủng long trông có hình dạng như thế nào. Phần lớn các hóa thạch đều được phát hiện ở Mỹ, nhưng mới đây một phụ nữ ở Anh tình cờ phát hiện ra dấu tích của hóa thạch khủng long trên bờ biển.

Nhặt vỏ sò trên bãi biển, phát hiện hóa thạch khủng long 3 ngón cách đây 100 triệu năm 1

Theo trang Daily Mail, người phụ nữ tên Marie Woods sống ở Filey, Yorkshire, Vương quốc Anh. Cô đến bãi biển gần nhà để nhặt vỏ sò thì phát hiện có một tảng đá bị sóng đánh dạt vào bờ, trên đó in rõ dấu chân của một loài động vật. Sau khi kiểm tra kỹ hơn, cô nghi đây là hóa thạch dấu chân khủng long nên vội vã báo cho các cơ quan có liên quan.

Nhặt vỏ sò trên bãi biển, phát hiện hóa thạch khủng long 3 ngón cách đây 100 triệu năm 2

Nhặt vỏ sò trên bãi biển, phát hiện hóa thạch khủng long 3 ngón cách đây 100 triệu năm 3

Hóa ra người phụ nữ này cũng là một nhà khảo cổ học, sau khi tìm thấy hóa thạch tại hiện trường, sợ rằng nó sẽ bị sóng cuốn trôi lần nữa nên cô vội vàng nhặt và chụp ảnh lại.

Mary Woods sau đó đã liên hệ với tiến sĩ Lomax, nhà khảo cổ học và là tác giả cuốn sách về hóa thạch khủng long "Dinosaurs of the British Isles" cùng nhà khảo cổ học John Oxley đến địa điểm trên để thu thập thêm.

Nhặt vỏ sò trên bãi biển, phát hiện hóa thạch khủng long 3 ngón cách đây 100 triệu năm 4

Họ nhận ra đây là dấu chân của một loài khủng long ăn thịt có kích thước lớn, có 3 ngón và dấu móng vuốt. Từ những dữ kiện cho thấy, đây có thể là một con khủng long bạo chúa sống cách đây khoảng 175 triệu năm trong kỷ Jura, với chiều dài cơ thể khoảng 800 - 900cm và khớp hông dài 240cm.

Tiến sĩ Lomax cho biết, vào tháng 11 năm ngoái, một nhà sưu tập hóa thạch có tên Rob Taylor cũng đã tìm thấy một hóa thạch tương tự trên cùng bờ biển, nhưng khi đó mọi thứ chưa được rõ ràng nên vẫn chưa được xác nhận chính xác cho tới khi Mary Woods tìm thấy nó một lần nữa.

Phan Hằng (Theo CNT)