Nhẹ dạ, hàng chục người bị lừa đảo làm hồ sơ xuất khẩu lao động Hàn Quốc

29/11/2019 18:22

Lợi dụng sự thiếu hiểu biết quy trình, thủ tục làm hồ sơ đi xuất khẩu lao động, Phúc đã lừa và chiếm đoạt hơn 500 triệu đồng của nhiều người.

Nhẹ dạ, hàng chục người bị lừa đảo làm hồ sơ xuất khẩu lao động Hàn Quốc 1
Võ Hoàng Phúc tại phiên tòa

Ngày 29/11, TAND TP Cần Thơ mở phiên tòa sơ thẩm đưa vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua hình thức ký hợp đồng dịch vụ làm hồ sơ thủ tục đi lao động, du học nước ngoài ra xét xử sơ thẩm. Bị cáo trong vụ án là Võ Hoàng Phúc (SN 1988, ngụ xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ).

Theo cáo trạng, Phúc cần tiền để trả nợ và tiêu xài cá nhân nên nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của người khác. Bản thân bị cáo làm nghề môi giới các giấy tờ tùy thân như căn cước công dân, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, đăng ký xe máy… tại huyện Cờ Đỏ, nhận thấy nhiều người có nhu cầu đi lao động ở nước ngoài nhưng không am hiểu quy trình, thủ tục làm hồ sơ nên nảy sinh ý định lừa đảo qua hình thức này.

Để thực hiện ý định, Phúc nói với các “con mồi” là quen biết với cán bộ làm hồ sơ đi Hàn Quốc, nhiều trường hợp được bị cáo làm giúp hồ sơ đã xuất ngoại, hiện có thu nhập rất ổn định.

Để các bị hại tin tưởng, Phúc đã đề nghị các bị hại đến văn phòng công chứng để làm hợp đồng dịch vụ, yêu cầu cung cấp giấy tờ tùy thân cho bị cáo làm hồ sơ, thời hạn làm hồ sơ từ 40 - 60 ngày. Ngoài ra, Phúc còn cam kết sẽ tìm việc làm cho họ khi đến Hàn Quốc.

Đối với hồ sơ đi theo diện du lịch, Phúc lấy chi phí từ 33 - 40 triệu đồng, còn hồ xuất khẩu lao động thì từ 60 - 65 triệu đồng.

Để kéo dài thời gian, Phúc giả vờ thuê xe ô tô đưa một số bị hại đi đến Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP Hồ Chí Minh để nhận visa, mua vé máy bay đi Hàn Quốc, rồi viện lí do hồ sơ gặp “trục trặc” không được cấp visa và hứa sẽ trả tiền cho bị hại. Sau đó, Phúc lấy tiền và bỏ trốn.

Tính từ tháng 6 đến tháng 8/2018, Phúc chiếm đoạt hơn 500 triệu đồng của 18 người.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Võ Hoàng Phúc 14 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, buộc bồi thường cho các bị hại hơn 500 triệu đồng.

Lê An