Nhiệt độ cao kỷ lục ở Pháp, Đức, Ba Lan, Séc, hàng ngàn người có thể chết

27/06/2019 17:56

Nhiệt độ cao kỷ lục ở Pháp, Đức, Ba Lan, Séc, hàng ngàn người có thể chết vì nắng nóng bất thường trên toàn châu Âu.

nhiệt độ cao kỷ lục ở pháp, Đức, ba lan, séc, hàng ngàn người có thể chết
Biểu đồ nhiệt tại châu Âu trong tháng 6/2019.

The Washington Post đưa tian, các nhà khoa học và chuyên gia khí tượng học châu Âu dự đoán rằng nắng nóng bất thường bắt đầu từ cuối tháng 6 năm 2019 có thể cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người.

Mika Rantanen, nhà khí tượng học Phần Lan đã dựa trên kết quả mô phỏng máy tính về cường độ nhiệt để xác định rằng, đợt nắng nóng sắp tới là chưa từng có đối với Pháp.

Theo Stefan Rahmstorf, một nhà khí hậu học tại Đại học Potsdam, nhiệt độ không khí cao là "kẻ giết người thầm lặng".

Chuyên gia khí tượng này nhắc nhở rằng vào năm 2003, nắng nóng đã giết chết 70 nghìn người châu Âu và năm ngoái vào mùa hè ở Đức, ít nhất một nghìn người đã chết.

Mức cao nhất của nhiệt độ sẽ được ghi nhận ở phía tây và trung tâm của châu Âu. Nhà khí tượng học người Tây Ban Nha Silvia Laplana đã mô tả thời tiết trong tương lai bằng cụm từ “địa ngục đang gần kề”.

Trong lúc đó, một chuyên gia thời tiết khác là ông Gillaume Woznica tuyên bố rằng ông không nghi ngờ gì về việc nhiệt độ không khí ở Pháp sẽ lập kỷ lục quốc gia mới ở mức 45 độ. Năm 2003, khi nhiệt độ cao nhất là 44.1 độ C, hơn 11.000 người Pháp đã chết vì nắng nóng.

Nguyên nhân gây ra cái nóng thảm họa này là một hệ thống gồm hai khu vực áp suất cao nằm gần Greenland và phía bắc trung tâm châu Âu.

Hai hệ thống này đã chặn luồn gió từ phía nam vốn có khả năng làm mát không khí. Kết quả là xuất hiện một luồng không khí nóng kéo dài từ các sa mạc Tây Ban Nha và châu Phi, dẫn tới các đợt nắng nóng dữ dội và giông bão.

Trpng đợt nắng nóng vào tháng 6 này, Pháp, Đức, Ba Lan, Séc là những quốc gia được ghi nhận có nhiệt độ tăng cao nhất lục địa già.

Hòa Bình