Nhiều bệnh nhân Covid-19 ít triệu chứng nhưng trở nặng nhanh, khó lường

26/05/2021 12:35

Theo Tiểu ban Điều trị, hiện có 23 bệnh nhân Covid-19 nguy kịch, 19 bệnh nhân phải thở oxy xâm nhập, 4 ca còn lại được dùng ECMO.

Nhiều bệnh nhân Covid-19 ít triệu chứng nhưng trở nặng nhanh, khó lường 1

Điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng ở BV Bệnh nhiệt đới TƯ

80% bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam ít có triệu chứng

Theo Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, trong số hơn 2.800 bệnh nhân Covid-19 đang được điều trị, có 23 trường hợp nguy kịch, 19 bệnh nhân phải thở oxy xâm nhập, 4 ca còn lại được dùng ECMO.

Ngoài ra, 77 bệnh nhân tiên lượng nặng, chiếm 3,1% tổng số người mắc Covid-19 trên cả nước. 92 trường hợp nặng khác phải dùng oxy gọng kính và 9 người được sử dụng phương pháp thở máy không xâm nhập.

Số bệnh nhân chưa có triệu chứng chiếm 55%, bệnh nhân có biểu hiện lâm sàng nhẹ xấp xỉ 37%, một tỉ lệ bệnh nhân có tiên lượng nặng, ho, sốt và biến chuyển tăng dần và một nhóm bệnh nặng, nguy kịch.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), hiện tại, thống kê từ Tiểu ban Điều trị cho thấy khoảng 80% người mắc Covid-19 tại Việt Nam ít có triệu chứng. Cơ thể người mắc ít thấy có biến đổi, sốt không cao, cảm giác mệt mỏi chưa nhiều, viêm phổi chưa biểu hiện. Tuy nhiên, phải cảnh giác ngay cả với những người ít triệu chứng, bởi khoảng 20% bệnh nhân Covid-19 trong đợt bùng phát này có thể diễn biến nặng. Trong đó, 10% dễ chuyển từ biểu hiện ho, sốt, khó thở sang cấp cứu. Còn lại, họ có nguy cơ cao chuyển sang nặng (5%) hoặc rất nặng (5%).

Ông Khuê nhận định các bệnh nhân nhẹ nhưng diễn biến nhanh là điều rất khó khăn với các thầy thuốc khi điều trị. Do vậy, ngành y tế phải chú ý, phản ứng nhanh; với nhóm bệnh nhân này, kết nối hội chẩn với các chuyên gia tuyến trung ương khi cần.

Bệnh nhân Covid-19 tại Bắc Giang chiếm quá nửa và chưa dừng lại

Tính đến thời điểm này, số bệnh nhân Covid-19 tại Bắc Giang chiếm quá nửa tổng số bệnh nhân toàn quốc, trong đó có những ca bệnh nặng. Theo nhận định của Bộ trưởng bộ Y tế, con số này chưa dừng lại.

Trước tình hình trên, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã chỉ đạo Bệnh viện Chợ Rẫy ở TP HCM chi viện các kíp hồi sức tích cực và chiều mai (27/5) có mặt ở Bắc Giang., Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội - những nơi có các đơn vị hồi sức tích cực mạnh cũng hỗ trợ cho Bắc Giang điều trị bệnh nhân COVID-19, đặc biệt các bệnh nhân nặng.

Trong điều kiện cần thiết, Bộ Y tế sẽ thành lập kho dã chiến tiền phương, hỗ trợ trang thiết bị, vật tư tối đa với Bắc Giang. Tuy nhiên, Bắc Giang cũng cần chuẩn bị kịch bản trong tình huống gia tăng ca mắc cao hơn so với kịch bản hiện tại. Bộ trưởng kêu gọi các địa phương, đơn vị trên cả nước hướng về tâm dịch Bắc Giang, Bắc Ninh, trợ giúp cho hai địa phương này.

Riêng với lực lượng xét nghiệm, Bộ trưởng đã yêu cầu các trường Y trên cả nước phải chuẩn bị nhân lực sẵn sàng với hơn 20.000 người. Cục Khoa học Đào tạo và Công nghệ sẽ điều phối, tập huấn cho lực lượng này để chi viện cho Bắc Giang thay thế lực lượng hiện đang chống dịch tại tỉnh.

Cả nước dồn lực chi viện cho Bắc Giang

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại Bắc Giang, ngay trong đêm hôm qua (25/5), bệnh viện Chợ Rẫy đã lệnh đội ngũ tinh nhuệ nhất để “chi viện” cho tỉnh Bắc Giang. Trong êkip có các bác sĩ, nhân viên y tế đã từng tham gia chống dịch tại Đà Nẵng, có rất nhiều kinh nghiệm trong thiết lập hệ thống săn sóc đặc biệt, chạy ECMO, điều trị cho bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là bệnh nhân nặng. Ngoài ra, êkip sẽ giúp Bắc Giang xây dựng bệnh viện dã chiến trong thời gian ngắn nhất.

Trước đó, BV Bạch Mai đã cử nhiều đoàn công tác về Bắc Giang và Bắc Ninh để hỗ trợ 2 tỉnh này chống dịch Covid-19. Tại Bắc Giang, đoàn Bệnh viện Bạch Mai đã hỗ trợ Bắc Giang thành lập đơn vị ICU với công suất 58 giường được đặt ở Bệnh viện Phổi Bắc Giang và thành lập Bệnh viện dã chiến qui mô 620 giường được đặt tại Nhà thi đấu tỉnh.

Sau 4 ngày khẩn trương thiết lập, đơn vị ICU đã chính thức đi vào hoạt động và hiện đang điều trị cho 9 bệnh nhân Covid-19 nặng của tỉnh Bắc Giang. Với việc được trang bị đầy đủ máy móc hiện đại và nhân lực, đơn vị ICU đặt tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang kỳ vọng sẽ tiếp nhận điều trị toàn bộ bệnh nhân Covid-19 nặng của Bắc Giang, để những bệnh nhân này không phải chuyển lên tuyến trên.

Bên cạnh đó, hàng trăm nhân viên y tế từ nhiều tỉnh, thành phố và các bệnh viện tuyến trung ương cũng đã và tiếp tục chi viện cho điểm nóng dịch Bắc Giang, Bắc Ninh với quyết tâm dập ổ dịch và hạn chế tối đa bệnh nhân Covid-19 tử vong.

Nhiều bệnh nhân Covid-19 ít triệu chứng nhưng trở nặng nhanh, khó lường 2

Uyên Vũ