Vụ chiếm đoạt ngàn tỷ ở ngân hàng: Nhiều bị cáo kêu oan

04/11/2019 16:44

Gây thiệt hại cho ngân hàng hơn 1.000 tỷ đồng nhưng một số bị cáo lại cho rằng bản thân không có ý định gian dối khi vay, không hưởng lợi riêng.

Vụ chiếm đoạt ngàn tỷ ở ngân hàng: Nhiều bị cáo kêu oan 1
Các bị cáo tại phiên tòa

Sau lần tạm hoãn vào tháng 10 vừa qua, ngày 4/11, TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã mở phiên lưu động đưa vụ án thất thoát hơn 1.000 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam Chi nhánh Tây Đô (VCB Tây Đô) ra xét xử phúc thẩm.

Thay đổi luật sư bào chữa

Sau khi kiểm tra danh sách những người được triệu tập đến tòa, HĐXX thông báo luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hùng Cường và bị cáo Nguyễn Công Trừng có đơn vắng mặt. Do đó, để đảm bảo quyền lợi cho bị cáo, HĐXX đã chỉ định luật sư khác tham gia phiên tòa.

Theo bản án sơ thẩm, với tư cách Giám đốc VCB Tây Đô, từ năm 2010 đến tháng 12/2014, Nguyễn Minh Chuyển đã chỉ đạo cấp dưới trực tiếp là Trần Anh Huy (Trưởng phòng Khách hàng VCB Tây Đô) lập hồ sơ phát vay cho nhóm khách hàng có quan hệ thân quen, không tuân thủ các quy định về cho vay của NHNN Việt Nam, nhằm tạo điều kiện cho các khách hàng này “đảo nợ” xấu thành tốt.

Cụ thể là không kiểm tra tính hợp lệ và xác thực của hồ sơ vay; không kiểm tra đối tượng được giải ngân; không kiểm tra và sử dụng vốn vay; thẩm định qua loa; xếp hạng cao cho khách hàng về đề nghị cấp giới hạn tín dụng không đúng theo quy định; không họp Hội đồng tín dụng cơ sở mà chỉ lập biên bản khống.

Hậu quả, 53 hợp đồng tín dụng quá hạn cho 41 doanh nghiệp thuộc 6 nhóm khách hàng: nhóm Nam Sông Hậu; nhóm Du lịch Đại Dương; nhóm Cơ khí Tây Đô; nhóm An Đô; nhóm Thép Đông Dương; nhóm Trường Nguyên, khách hàng mất khả năng thanh toán, không thu hồi được vốn, gây thiệt hại hơn 1.836 tỷ.

Nguyễn Minh Chuyển phải chịu trách nhiệm cao nhất, Trần Anh Huy; Nguyễn Hữu Nghĩa (cán bộ VCB Tây Đô) chịu trách nhiệm với vai trò đồng phạm.

Hành vi của các bị cáo đã để cho các bị cáo thuộc nhóm doanh nghiệp gồm: Nguyễn Thanh Hùng; Nguyễn Hùng Cường (em trai Chuyển); Võ Vũ Bình; Cao Hoàng Thám; Võ Hoàng Thám; Trang Hồng Sơn; Trịnh Minh Tú; Nguyễn Công Trừng (em trai Chuyển và Cường) thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt của VCB Tây Đô tổng số tiền hơn 1.040 tỷ đồng.

TAND TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm tuyên phạt Nguyễn Minh Chuyển 20 năm tù; Trần Anh Huy 18 năm tù; Nguyễn Hữu Nghĩa 1 năm tù, cùng về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Tuyên phạt Nguyễn Thanh Hùng 20 năm tù; Nguyễn Hùng Cường 19 năm tù; Võ Vũ Bình 18 năm; Cao Hoàng Thám 12 năm tù. Các bị cáo Võ Hoàng Thám, Trang Hồng Sơn; Trịnh Minh Tú; Nguyễn Công Trừng mỗi người 7 năm tù cùng về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Buộc các bị cáo bồi thường cho ngân hàng hơn 2.500 tỷ đồng.

Nhiều bị cáo kêu oan

Vụ chiếm đoạt ngàn tỷ ở ngân hàng: Nhiều bị cáo kêu oan 2
Bị cáo Võ Vũ Bình

Sau khi án sơ thẩm tuyên, có 10/11 bị cáo kháng cáo. Riêng bị cáo Nguyễn Hữu Nghĩa không kháng cáo.

Đồng thời, phía bị hại là VCB Tây Đô cũng kháng cáo yêu cầu xem xét lại vấn đề trách nhiệm dân sự trong vụ án với yêu cầu toà tuyên buộc các bên có nợ vay theo các hợp đồng tín dụng phải có trách nhiệm thanh toán cho ngân hàng theo thỏa thuận hợp đồng tín dụng.

Tại phiên phúc thẩm, các bị cáo lần lượt trình bày lý do kháng cáo. Cụ thể, bị cáo Nguyễn Minh Chuyển kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt vì trong quá trình điều tra đã tích cực hợp tác, thành khẩn khai báo với cơ quan cảnh sát điều tra. Đồng thời, trong thời gian làm việc tại ngân hàng bị cáo đã có nhiều thành tích, được tặng giấy khen, Huân chương Lao động, gia đình có công với cách mạng, hoàn cảnh gia đình có con nhỏ, mẹ già và người em bị chất độc da cam.

Bị cáo Huy kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt vì bị cáo thực hiện theo chỉ đạo của lãnh đạo mà cụ thể là Chuyển; Bị cáo Hùng xin giảm nhẹ hình phạt vì cho rằng mình không lừa đảo chiếm đoạt tiền sử dụng vì mục đích cá nhân; Bị cáo Cường xin giảm nhẹ vì sai phạm lần đầu, gia đình có công với cách mạng;Bị cáo Trừng, xin giảm nhẹ hình phạt vì phạm tội phụ thuộc vào các “anh lớn” là lao động chính, gia đình có công với cách mạng; Bị cáo Cao Hoàng Thám kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và trách nhiệm bồi thường do là người làm công ăn lương, gia đình có công với cách mạng; Bị cáo Trịnh Minh Tú cũng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt do gia đình có công với cách mạng, vừa khắc phục thêm 400 triệu đồng cho ngân hàng.

Riêng các bị cáo Võ Vũ Bình, Trang Hồng Sơn và bị cáo Võ Hoàng Thám kháng cáo kêu oan.

Trong đó, Võ Vũ Bình trình bày số tiền vay là do tự ngân hàng điều tiết, bị cáo chỉ sử dụng chưa đến 37 tỷ, 98 tỷ còn lại bị cáo không sử dụng.

Bị cáo Trang Hồng Sơn và bị cáo Võ Hoàng Thám cho rằng bản thân không có ý thức gian dối khi vay mà do phía ngân hàng dẫn dắt và sau đó là điều tiết tiền vay để đảo nợ cho doanh nghiệp. Các bị cáo không hưởng lợi riêng, do đó không phải chịu trách nhiệm.

Phiên tòa dự kiến kéo dài ba ngày, từ 4 đến 6/11.

Lê An