Nhiều căn hộ chung cư thu nhập thấp chuyển nhượng trái quy định ở Bình Định

14/06/2019 14:44

Nhiều căn hộ nhà ở xã hội tại chung cư Phú Mỹ - Quy Nhơn và cao ốc Long Thịnh (tỉnh Bình Định) bị chuyển nhượng lại trái quy định hoặc cho thuê.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Cao ốc Long Thịnh có nhiều chung cư được tự ý chuyển nhượng trái quy định

Theo kết quả kiểm tra do tổ công tác liên ngành của UBND tỉnh Bình Định tại 2 dự án Chung cư thu nhập thấp - cao ốc Long Thịnh và Nhà ở xã hội Phú Mỹ - Quy Nhơn do Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh vật liệu xây dựng FICO và Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Phú Mỹ - Quy Nhơn làm chủ đầu tư còn nhiều tồn tại về việc chuyển nhượng trái quy định.

Cụ thể, tính đến cuối năm 2018 tại Nhà ở xã hội Phú Mỹ - Quy Nhơn có đến 53 căn hộ tự ý chuyển nhượng lại cho bên thứ 3 trái quy định, 27 căn hộ cho người khác thuê, 30 căn hộ cho người khác mượn và 21 căn hộ chưa tiếp cận được người sử dụng.

Đến giữa năm 2019, tại Dự án Nhà ở xã hội Phú Mỹ - Quy Nhơn có 32 căn không chính chủ (10 căn cho thuê, 18 căn cho mượn và 4 căn chưa tiếp cận).

Tại Dự án Chung cư nhà thu nhập thấp - Cao ốc Long Thịnh, đến cuối năm 2018 có 77 căn hộ tự ý chuyển nhượng lại cho bên thứ 3 trái quy định, 80 căn hộ cho thuê, 5 căn hộ cho người khác mượn và 101 căn hộ chưa tiếp cận được người sử dụng. Đến nay, vẫn còn 61 căn chuyển nhượng cho bên thứ 3 sử dụng, 75 căn cho thuê, 21 căn cho mượn và 72 căn chưa tiếp cận được.

Đối với việc chuyển nhượng trái quy định tại Dự án Chung cư nhà thu nhập thấp - Cao ốc Long Thịnh, đoàn kiểm tra liên ngành đã mời chủ các căn hộ này lên nhưng 35 trường hợp không đến phối hợp làm việc. Các hộ lên làm việc lại thay đổi nội dung thông tin đã cung cấp những lần trước đó từ chuyển nhượng sang cho ở nhờ, ủy quyền quản lý sử dụng gây khó khăn cho cơ quan chức năng xử lý vi phạm.

Về vấn đề này, UBND tỉnh Bình Định cho biết, ông Phan Cao Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh này vừa ký ban hành văn bản chỉ đạo kiểm tra, xử lý vi phạm trong việc quản lý, sử dụng nhà ở xã hội tại chung cư Phú Mỹ - Quy Nhơn và cao ốc Long Thịnh.

Ông Thắng yêu cầu chấm dứt việc cho thuê, cho mượn căn hộ. Nếu sau ngày 31/7/2019 mà chủ sở hữu vẫn không thực hiện thì Sở Xây dựng yêu cầu các đơn vị cung cấp dịch vụ điện, nước thực hiện cắt điện, cắt nước và tổ chức thu hồi căn hộ theo quy định; đồng thời không xác nhận đủ điều kiện để Sở TN&MT cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Đối với các trường hợp nhận bàn giao nhà mà chủ sở hữu vẫn không đưa vào sử dụng, Sở Xây dựng làm việc với chủ sở hữu để yêu cầu đưa căn hộ vào sử dụng, tránh lãng phí; nếu quá 36 tháng mà chủ sở hữu vẫn không đưa căn hộ vào sử dụng thì tổ chức thu hồi theo quy định.

Trước đó, ông Ngô Hoàng Nam - Chủ tịch UBND TP.Quy Nhơn cho biết, chung cư Long Thịnh là dự án nhà ở xã hội đầu tiên được xây dựng dành cho công nhân lao động, người thu nhập thấp. Hiện tại có 480 hộ dân sống tại đây. Tuy nhiên, có một nghịch lý là lại có đến gần 50% trong số này có ô tô. Điều đó dẫn đến bức xúc trong chỗ đậu, đỗ xe.

Ngoài ra, sau khi đi vào sử dụng, tại chung cư Long Thịnh cũng đã xảy ra quá nhiều vấn đề phức tạp. Cụ thể, có đến 23 trường hợp xây dựng cơi nơi, lấn chiếm trái phép.

Quang Đạt